Cảnh báo nguy cơ vỡ thận trên nền bệnh lý sỏi thận

Linh Chi, icon
09:32 ngày 20/01/2021

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa phẫu thuật cấp cứu một bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng khiến thận vỡ, gãy cung bên xương sườn 6,7,9,10 bên phải.

Bệnh nhân N.T.M (69 tuổi, trú tại Quỳnh Phụ, Thái Bình) trong lúc sinh hoạt bị ngã đập vùng thắt lưng, ngực bên phải xuống nền cứng. Bệnh nhân đau nhiều, đau tăng dần vùng thắt lưng và vùng ngực bên phải nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng - Vĩnh Bảo.

Tại đây, bệnh nhân ngay lập tức được các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực, giảm đau, truyền dịch và được hội chẩn trực tuyến với kíp trực của khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Xác định là trường hợp chấn thương nặng nghi do vỡ thận phải trên nền sỏi thận nhiều năm có kèm theo chấn thương lồng ngực, kíp trực của 2 bệnh viện đã thống nhất chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng.

Tuy được hồi sức và vận chuyển bằng xe cứu thương nhưng khi vào đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, bệnh nhân rơi vào tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt , ê kíp trực ngoại đã nhanh chóng hội chẩn, hồi sức, lấy máu làm các xét nghiệm cần thiết.

Kết quả siêu âm cấp cứu tại giường cho thấy: bệnh nhân bị vỡ thận phải trên nền bệnh lý có sỏi san hô thận và nang thận; gãy cung bên xương sườn 6,7,9,10 có ít dịch khoang màng phổi phải. Trong lúc vừa hồi sức vừa chờ kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật.

Khi mở bụng ra, thấy trong ổ bụng nhiều dịch hồng, hố thận phải căng đầy máu tụ. Mở phúc mạc thành sau thấy: Thận vỡ cả phần thận giãn và nang thận. Bể thận là một sỏi to xù xì có nhiều nhánh. Do không thể bảo tồn thận được nên các bác sĩ đã phải cắt bỏ thận phải, hút dịch khoang màng phổi phải. Lau rửa dẫn lưu hố thận phải.

Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi sát và dần hồi phục, xuất viện sau 7 ngày.

Theo PGS.TS. Trần Hữu Vinh, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, nguyên nhân gây chấn thương thận nói riêng và chấn thương các tạng nói chung thường gặp nhất là tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt và thể dục thể thao. Vì vậy, ngay khi nghi ngờ có chấn thương, người bệnh nên đến thăm khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục