Cảnh báo nhiều bệnh nhân bị trĩ cấp vào mùa nóng

Thùy DươngCập nhật 14:05 ngày 09/06/2020

VTV.vn - Đau, ngứa rát, chảy máu, sa búi trĩ, nứt kẽ hậu môn là biểu hiện của những người bị trĩ. Nỗi ám ảnh này càng dày vò người bệnh trong giai đoạn cao điểm của mùa nóng.

So với thời điểm trước hè, mỗi ngày khoa Ngoại, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương tiếp nhận từ 5 - 8 bệnh nhân bị trĩ cấp, thì hiện nay, con số này đã tăng lên khoảng 20 trường hợp. Đáng nói, hầu hết bệnh nhân đến trong tình trạng nặng.

ThS.BS Hà Mạnh Cường, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho biết: Số lượng bệnh nhân bị trĩ cấp tính đến khám bệnh tăng lên rất nhiều, tăng khoảng gấp rưỡi. Trong đó có một số bệnh nhân từng đến các cơ sở không phải chuyên khoa về điều trị trĩ và điều trị chưa được đúng, dẫn đến tình trạng biến chứng.

Cảnh báo nhiều bệnh nhân bị trĩ cấp vào mùa nóng - Ảnh 1.

Một trong số các bệnh nhân đó kể lại: Nắng nóng, bệnh trĩ tái phát nên anh đã tìm đến một cơ sở quảng cáo chuyên điều trị bệnh trĩ để tiêm xơ. Sau khi điều trị, thấy biểu hiện đi ngoài ra máu nhiều, đau rát, sưng nề hậu môn nhiều. Đây là cảnh báo đáng lưu ý đối với những người bị bệnh trĩ nhưng ngại đến bệnh viện khám hoặc tự tìm cách chữa theo các phương pháp không chính thống.

Cảnh báo nhiều bệnh nhân bị trĩ cấp vào mùa nóng - Ảnh 2.

Lý giải nguyên nhân vì sao xuất hiện nhiều bệnh nhân bị trĩ cấp thời điểm này? các bác sĩ cho biết: Mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, mồ hôi tiết ra nhiều sẽ gây cảm giác ngứa ngáy. Nếu vệ sinh không sạch sẽ, hậu môn bị ảnh hưởng gây ra tình trạng ngứa rát và tăng nguy cơ mắc trĩ. 

Để phòng ngừa rơi vào tình trạng này, ThS.BS Hà Mạnh Cường khuyến cáo: Việc quan tâm dự phòng các yếu tố nguy cơ sẽ phòng ngừa được trĩ. Theo đó, người dân không nên ăn đồ cay nóng, không sử dụng chất kích thích, rượu bia, chế độ sinh hoạt, làm việc nghỉ ngơi và hợp lý...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực