Hiệu quả chữa bệnh trĩ của rau diếp cá

Nguyễn LiênCập nhật 08:13 ngày 08/11/2018

Rau diếp cá (Hình minh họa: awaytogarden.com)

VTV.vn - Rau diếp cá được xem là loại dược liệu dân gian có công dụng đặc biệt hiệu quả trong phòng và điều trị bệnh trĩ.

Theo bác sĩ Phạm Quang Chánh - Khoa Ngoại phụ Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, bệnh trĩ là căn bệnh hay gặp của thời đại ngày nay, ảnh hưởng rất nhiều từ lối sống thiếu khoa học như: ít vận động, chế độ ăn uống nhiều thịt, hải sản, ít rau xanh khiến người bệnh liên tục rơi vào tình trạng táo bón, đi cầu phải rặn nhiều... Đó là những lý do thường gặp dẫn đến căn bệnh này.

Để phòng bệnh và chữa bệnh trĩ, dân gian thường nhắc đến một loại rau hay gặp trong bữa ăn gia đình của người Việt - đó là rau diếp cá, một loại rau có vị giống vị tanh của cá. Trong tài liệu y khoa, loại rau này còn được gọi là ngư tinh thảo.

Theo y học cổ truyền, rau diếp cá có tính hàn, vị cay, có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt. Với y học hiện đại, diếp cá cũng được chứng minh có nhiều hoạt tính như chống ung thư, chống dị ứng, chống oxy hóa, kháng viêm, bền mạch máu...

Rau diếp cá có thể dùng bằng hai hình thức là ăn nguyên lá hoặc xay lấy nước ép.

Với dạng ăn nguyên lá, ngoài những hoạt chất có sẵn, cách thức này còn giúp bổ sung thêm chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích nhu động ruột, giúp phân ở trạng thái mềm và ngăn ngừa bệnh trĩ. Hơn nữa, nhờ hoạt tính kháng viêm, rau diếp cá cũng có thể hỗ trợ làm giảm sưng đau ở búi trĩ.

Ở dạng ép lấy nước, các hoạt chất trong rau diếp cá có thể giữ nguyên nhưng lượng chất xơ đã được tách khỏi nên khả năng làm nhuận trường cũng giảm xuống.

Một điều cần lưu ý là bệnh trĩ có nhiều loại và nhiều mức độ khác nhau, nên việc sử dụng rau diếp cá sẽ hiệu quả hơn trong việc phòng bệnh và hỗ trợ điều trị trĩ ở những mức độ nhẹ. Nếu bệnh nặng hơn, người bệnh đôi khi cần phải có những can thiệp chuyên sâu.

Theo các chuyên gia y học cổ truyền, bệnh trĩ có một phần căn nguyên từ cách sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học. Bởi vậy, căn bệnh này hoàn toàn có thể được phòng ngừa và ngăn tái phát nếu chúng ta có một lối sống hợp lý: tăng cường hoạt động thể lực, ăn nhiều rau xanh, giảm thịt, hải sản trong các bữa ăn…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Từ hôm nay (20/8): Tăng giá nhiều dịch vụ y tế

VTV.vn - Bộ Y tế vừa đồng thời ban hành hai thông tư thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện, bao gồm giá khám, chữa bệnh có BHYT và ngoài phạm vi BHYT.