Nhiều người dân hiểu sai quá trình sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Công Trung, icon
09:06 ngày 07/12/2014

Theo các bác sĩ, hiện nay nhiều người dân vẫn hiểu sai quá trình sơ cứu khi bị cắn bởi rắn lục đuôi đỏ nói riêng và họ rắn lục nói chung.

Ảnh minh họa

Sáng nay (7/12), bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM đã tổ chức họp báo về tình hình điều trị rắn lục đuôi đỏ, đang là nguyên nhân của gần một nửa số ca rắn cắn tại bệnh viện này trong năm nay và là loài rắn đang gây lo ngại tại các tỉnh miền Trung.

Tính đến tháng 11 năm nay, số ca rắn lục đuôi đỏ cắn chiếm hơn 40% số ca rắn cắn tại khoa Nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy. Đặc biệt, trong khoảng 1 tháng trở lại đây, có ngày số bệnh nhân phải nhập viện vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn lên đến 10 người. Phần lớn bệnh nhân bị rắn cắn khi đang lao động. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bị cắn ngay trong khu vực nhà ở.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ tại cuộc họp báo, vẫn còn nhiều người dân hiểu sai và thực hiện chưa đúng việc sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Khi gặp trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn, người bên cạnh phải trấn an bệnh nhân không được lo lắng, hoảng sợ. Sau đó, rửa sạch vết thương và băng ép bất động không cần garo để hạn chế nọc độc chạy vào hệ thần kinh trung ương.

Nguyên tắc bất động là trên một khớp, chẳng hạn như cắn ở bàn chân thì bất động đến trên đầu gối. Sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để điều trị. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn tuyệt đối không được rạch nặn vết cắn gây chảy máu, vì sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng; không được garo vì có thể gây hoại tử, phải cắt bỏ phần thịt bị tổn thương. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục