Trạm y tế xã cứu sống trẻ bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine

Lê ThạchCập nhật 06:55 ngày 27/01/2018

Theo dõi sát trẻ sau khi tiêm vắc-xin 30 phút

VTV.vn - Một trạm y tế xã ở Hải Dương vừa xử trí cấp cứu ban đầu thành công cho một trẻ bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Quinvaxem.

Theo đó, vào ngày 25/1, qua phân loại, bé Trần Gia H. (sinh năm 2017, trú tại xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ) được chỉ định tiêm vaccine Quinvaxem và uống vaccine phòng bại liệt mũi 1 tại trạm y tế xã. Sau tiêm, bé H. được theo dõi 30 phút tại trạm thì không có vấn đề gì. Nhưng sau khi về nhà được 45 phút bé có biểu hiện tím tái nên đã được gia đình đưa đến trạm y tế xã.

Trạm y tế xã cứu sống trẻ bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine - Ảnh 1.

Sở Y tế Hải Dương kiểm tra quy trình tiêm chủng mở rộng tại Trạm y tế xã Hưng Đạo ngay sau khi xảy ra vụ sốc.

Bác sỹ Nguyễn Văn Tố, Trưởng Trạm y tế xã Hưng Đạo cho biết: "Sau khi gia đình đưa đến, bé H. có các biểu hiện tím tái, khó thở, vẻ mặt lờ đờ và được đánh giá đang trong tình trạng sốc nặng nên các bác sĩ tại trạm đã chỉ định tiêm thuốc Adrenaline theo phác đồ của Bộ Y tế; đồng thời cho thở oxy sau đó đưa lên Bệnh viện Nhi Hải Dương. Tiếp đó bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngày 26/1, gia đình cho biết sức khỏe của bé ổn định, đã ăn và đại, tiểu tiện được".

Trạm y tế xã cứu sống trẻ bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine - Ảnh 2.

Giám đôc Sở Y tế Hải Dương kiểm tra phích lạnh đựng vaccine tiêm chủng tại Trạm y tế xã Hưng Đạo.

Qua vụ việc, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi tiêm chủng cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ. Hãy theo dõi sát trẻ sau khi tiêm 30 phút tại trạm y tế và khi về nhà có bất thường phải đưa đến cơ sở y tế ngay. Vaccine giúp bảo vệ sức khỏe cho con người, làm cho trẻ em khỏe mạnh phát triển thể chất và trí não bình thường, giảm tỷ lệ mắc một số bệnh truyền nhiễm. Mỗi cá thể phản ứng với vaccine ở các mức độ khác nhau và hầu hết chỉ có các phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi trong 24 giờ. Tuy nhiên, một số rất ít cơ thể lại có phản ứng mạnh với vaccine như sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, tím tái, thậm chí là sốc phản vệ và tử vong. Vì vậy, việc theo dõi sát và xử trí đúng khi có những rủi ro sau tiêm xảy ra với trẻ là vô cùng quan trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cách ly tại nhà phòng dịch COVID-19 cần tuân thủ những quy định nào?

VTV.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cụ thể đối với người cách ly y tế tại nhà để phòng bệnh hiệu quả.