Cấp cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn do ngộ độc rượu tự pha

Linh Chi, icon
06:30 ngày 05/08/2021

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu 2 bệnh nhân sinh năm 1990 và 1994 trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở.

Một bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Theo bố của một bệnh nhân, con ông cùng một nhóm 6 thanh niên khác đã xem hướng dẫn tự pha rượu không rõ nguồn gốc trên mạng. Sau đó, nhóm đã tự mua cồn không rõ loại pha với nước thành rượu, đã uống số lượng lớn rượu liên tiếp trong nhiều ngày. Các thanh niên này xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng, lơ mơ.

Mặc dù gia đình đã phát hiện đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, khi tới Bệnh viện Tâm Trí, 2 bệnh nhân đã diễn biến nặng ngưng tim, ngưng thở, được cấp cứu và chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, các y bác sĩ đã tích cực cứu chữa bằng nhiều phương tiện hồi sức nhưng do ngộ độc rượu nặng, rơi vào tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, thở máy, mạch khó bắt, huyết áp tụt nặng khó kiểm soát.

Các bệnh nhân khác có triệu chứng nhẹ hơn đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Tâm Trí.

Theo TS.BS Nguyễn Lương Kỷ, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, methanol được biết đến loại cồn công nghiệp dùng để tẩy rửa, chế tạo hóa chất. Tuyệt đối không được dùng để pha chế làm thực phẩm. Chỉ với liều lượng nhỏ có thể gây ngộ độc dẫn tới tử vong.

Diễn biến lâm sàng của ngộ độc methanol công nghiệp xảy ra nhiều giờ sau khi uống phải. Liều gây chết người của methanol nguyên chất được ước tính là khoảng 1 đến 2 ml/kg. Tuy nhiên, đã có trường hợp mù vĩnh viễn và tử vong với liều lượng thấp tới 0,1 ml/kg methanol.

"Trong thời gian dịch COVID -19 lây lan, diễn biến phức tạp hiện nay, trong cộng đồng nhiều khu vực bị phong tỏa, giãn cách xã hội... Một số người có thói quen uống bia rượu, đã rất khó khăn khi mua bia rượu nên sẽ nghĩ ra cách pha chế các loại rượu này. Vì vậy, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng phương pháp này gây ảnh hưởng đến tính mạng" - TS.BS Nguyễn Lương Kỷ khuyến cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục