Rượu chứa cồn công nghiệp methanol - "bóng ma" len lỏi khó nhận biết

P.V, icon
08:59 ngày 17/11/2020

VTV.vn Những tác hại của rượu, nhất là rượu ko rõ nguồn gốc xuất xứ đã được cảnh báo nhiều, nhưng dường như câu chuyện này chưa bao giờ cũ...

Theo các chuyên gia, khó khăn lớn nhất để ngăn chặn tình trạng ngộ độc rượu là việc quản lý hóa chất cồn công nghiệp và bằng cảm quan rất khó để phân biệt được rượu an toàn (ethanol) và rượu pha cồn công nghiệp (methanol).

Tại các cửa hàng tạp hóa, không khó để mua được các loại rượu giá rẻ, rượu được đóng vào chai không nguồn gốc, xuất xứ nhưng lại được gắn mác rượu quê. Trao đổi với phóng viên, đa số người dân đều lắc đầu không biết những loại rượu này từ đâu ra và có chứa cồn công nghiệp hay không? Có người tặc lưỡi: "Rượu quê là nhất rồi nên cũng chẳng sợ ngộ độc!". Thậm chí, chính người bán cũng không biết nguồn gốc nhập rượu. "Tôi cũng không rõ nữa, người ta mang đến bảo là rượu quê thì mình nhập thôi!" - một người bán rượu chia sẻ.

Rượu chứa cồn công nghiệp methanol - bóng ma len lỏi khó nhận biết - Ảnh 1.

Cái lo không bằng cái vui, toàn làng xóm láng riềng nên không ít khi, không ít người lo nhưng vẫn cứ uống, mặc cho mối nguy về ngộ độc rượu luôn rình rập. Vì vậy, các vụ ngộ độc rượu vẫn liên tiếp diễn ra.

Chỉ trong 2 tháng gần đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 7 ca cấp cứu ngộ độc methanol, trong đó 1 ca tử vong, một số ca bị di chứng nặng nề. TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm cho biết: "Rượu gây ngộ độc phần lớn là các loại rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Có thể gọi là rượu giả cũng được. Do những người làm ăn kinh doanh xấu dùng cồn công nghiệp đóng chai, pha trộn, tạo thành một thứ gọi là rượu bán trôi nổi để bán. Người dân thì không biết nên mua về uống và bị ngộ độc.

Rượu chứa cồn công nghiệp methanol - bóng ma len lỏi khó nhận biết - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, xung quanh câu chuyện này, hiện có thực trạng đáng lo ngại là rất khó để phân biệt được rượu an toàn và rượu chứa cồn methanol. PGS.TS Trần Thượng Quảng, Phó Trưởng bộ môn Hóa hữu cơ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Rượu trắng và rượu pha cồn methanol khi chúng ta quan sát thì trông nó giống nhau hoàn toàn. Chúng ta cũng không thể phân biệt bằng mùi, vị. Do đó chỉ có thể phân biệt được bằng các phương pháp xác ký ví dụ như GCMS, HPLC hay các phương pháp xoa màu".

Trước thực tế trên, các chuyên gia khuyến cáo: Tốt nhất, người dân nên hạn chế uống rượu để tránh nguy cơ ngộ độc rượu. Nếu nhất định phải uống, hãy chọn uống các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục