Cấp cứu bệnh nhân suy hô hấp, sốc mất máu do vết thương thấu ngực - bụng

Đào Hiền, icon
08:14 ngày 23/09/2022

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân trong tình trạng nặng do bị đâm vào ngực - bụng.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.V.C. (45 tuổi, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, sốc mất máu, trụy mạch do chảy máu nhiều trong ổ bụng. Bệnh nhân có vết thương ở mạn sườn bên phải, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được, khó thở nhiều.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân vô cùng nguy kịch, kíp trực cấp cứu đã tiến hành hồi sức tích cực, đồng thời kích hoạt báo động đỏ nội viện, gấp rút huy động lực lượng bác sĩ của 4 chuyên khoa để cùng phối hợp cấp cứu bệnh nhân.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu và được chuyển lên Khoa Gây mê hồi sức tiến hành vừa hồi sức truyền máu, đồng thời phẫu thuật cùng lúc cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đã được chỉ định mở ngực cấp cứu. Tổn thương trong mổ là vết thương kích thước 10cm đường nách trước lồng ngực phải đứt 2 xương sườn 7, 8 bên phải, xuyên nhu mô phổi phải, đứt cơ hoành, xuyên vào gan và đứt tĩnh mạch trên gan phải.

Qua đường mở ngực, các bác sĩ khâu cầm máu nhu mổ phổi, xử lí vết thương gan, khâu tĩnh mạch trên gan, khâu cơ hoành.

Ca phẫu thuật kéo dài trong vòng 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã được xử lý cầm máu vết thương gan, khâu vết thương nhu mổ phổi, khâu cơ hoành và khâu vết thương thành ngực. Trong suốt quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 10 đơn vị máu.

Sau khi phẫu thuật đóng ngực, bệnh nhân được nội soi ổ bụng hút rửa cầm máu, kiểm tra các tạng khác trong ổ bụng. Trong ổ bụng có khoảng 2 lít máu, ngoài vết thương gan, các tạng khác không bị tổn thương.

Kết thúc ca phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị tích cực tại Khoa Gây mê Hồi sức. Hiện tại, sau phẫu thuật 7 ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định, có thể tự ngồi dậy được, ăn uống tốt, vết mổ khô không có dấu hiệu nhiễm trùng, dẫn lưu màng phổi và dẫn lưu ổ bụng đã rút.

BSCKII Bùi Đức Duy, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa cho biết: Bệnh nhân bị vật sắc nhọn đâm 1 vết rộng khoảng 10 cm đường nách trước lồng ngực bên phải, xuyên qua nhu mô phổi phải và cơ hoành xuống đến gan làm đứt tĩnh mạch trên gan phải. Đây là một trường hợp vết thương phức tạp tổn thương nhiều cơ quan và gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Qua ca bệnh này, bác sĩ khuyến cáo: Các trường hợp vết thương bị đâm bằng các dị vật kim khí phức tạp, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu chứ không được tự ý rút các di vật ở vết thương hoặc tự xử trí tại nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục