Phối hợp liên viện, xuyên đếm cứu bệnh nhân bị vết thương thấu tim

Văn Thành, icon
09:10 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả vừa tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim, tiên lượng tử vong.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân kéo dài trong 90 phút. Ảnh: BVCC

Vào hồi 2h40 ngày 3/3, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả tiếp nhận bệnh nhân H.V.D (44 tuổi, trú tại phường Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, có vết thương vùng ngực chảy máu nhiều.

Nhận thấy đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Mặc dù trong đêm nhưng ngay lập tức Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã kích hoạt báo động đỏ. Huy động tối đa nhân lực, các phương tiện cấp cứu, máu, thuốc men... tập trung cấp cứu, hồi sức tích cực và làm các xét nghiệm cấp cứu. Đồng thời, tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Phối hợp liên viện, xuyên đếm cứu bệnh nhân bị vết thương thấu tim - Ảnh 1.

Bệnh nhân vào viện với vết thương vùng ngực. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc trụy tim mạch do vết thương thấu tim. Lúc này vết thương tim đang được cầm máu tạm thời do cục máu đông trong màng tim, nhưng sẽ tử vong nhanh nếu không được phẫu thuật.

Trong thời gian chờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân được hồi sức tích cực và đặt nhiều đường truyền vào các mạch lớn để sẵn sàng truyền dịch và máu. Các loại dung dịch và máu tươi cũng được chuẩn bị sẵn sàng để đề phòng mất máu ồ ạt khi mở tim ra khâu vết thương.

Phối hợp liên viện, xuyên đếm cứu bệnh nhân bị vết thương thấu tim - Ảnh 2.

Bệnh nhân được tiến hành mổ mở xử trí tổn thương. Ảnh: BVCC

Sau hơn 30 phút, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả phối hợp tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được mở dọc xương ức bằng cưa điện, màng tim căng cứng chứa đầy máu cục và máu loãng đang chèn ép tim. Sau khi mở rộng màng tim, lấy sạch máu cục giải phóng chèn ép tim, kiểm tra thấy mặt trước tâm thất phải có một vết thương dài 2,5 cm xuyên thành tim đang phun máu.

Phẫu thuật viên nhanh chóng dùng ngón tay bịt tạm thời vết thương, truyền máu khẩn cấp, vết thương tim được khéo léo khâu lại bằng chỉ tim mạch có các miếng đệm để tránh rách cơ tim cũng như tránh các mạch vành nuôi tim.

Phối hợp liên viện, xuyên đếm cứu bệnh nhân bị vết thương thấu tim - Ảnh 3.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Sau 90 phút phẫu thuật và truyền 2 lít máu, ca mổ thành công, tim đập đều, huyết áp ổn định, máu đã được cầm, bệnh nhân được chuyển ra hậu phẫu.

Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo, đã được rút ống thở, các chỉ số tim mạch và xét nghiệm trong giới hạn bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục