Cấp cứu thành công sản phụ nguy kịch do vỡ tử cung, tử cung dị dạng

Linh ChiCập nhật 20:14 ngày 28/10/2020

VTV.vn - Ngày 28/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng mổ cấp cứu thành công ca vỡ tử cung trên sản phụ thai 4 tháng, tử cung dị dạng.

Trước đó, phòng khám cấp cứu tiếp nhận sản phụ S.T.S. (dân tộc Mông, 22 tuổi, trú tại Mèo Vạc, Hà Giang) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh trong tình trạng đau bụng dữ dội, huyết áp 90/50 mmHg, đang mang thai hơn 4 tháng.

Sau khi nhập viện và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: thai trong ổ bụng/ shock mất máu. Sau hội chẩn liên khoa, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện sản phụ có tử cung đôi, khối thai nằm trong phần bên trái vỡ vào ổ bụng. Tiến hành cắt tử cung bên vỡ và loại bỏ khối thai ra ngoài, khâu cầm máu, lấy ra 1.500ml máu loãng lẫn cục trong ổ bụng. Khối thai và rau bị đẩy vào trong ổ bụng có kích thước khoảng 400gram tương đương tuổi thai khoảng 20 tuần.

Đây là trường hợp vỡ thai do dị dạng tử cung có kích thước rất lớn và hiếm gặp. Do sản phụ khi phát hiện mang thai có đi khám nhưng không siêu âm nên không biết có thai với tử cung dị dạng.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, sản phụ qua khỏi nguy hiểm. Hiện, sản phụ được chuyển đến Khoa Phụ sản trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc hồng nhạt, vết mổ khô.

Bác sĩ Dương Thế Đức, Phó Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết: Có thai trên tử cung dị dạng là tình trạng có thai, nhưng khối thai phát triển trong lòng tử cung không bình thường nên dễ sảy ra các tai biến giống như có thai ngoài tử cung. Các vị trí có thai ngoài tử cung có thể gặp là vòi trứng, buồng trứng, trong ổ bụng, ở cổ tử cung, trên vết mổ thành tử cung. Vòi trứng là nơi thường gặp nhất.

Cũng giống mang thai trong tử cung dị dạng, mang thai ngoài tử cung có thể gây biến chứng đặc biệt nghiêm trọng như vỡ vòi trứng gây mất máu nhiều, thậm chí đe dọa tính mạng. Ở giai đoạn sớm, thai trong tử cung đôi, thai ngoài tử cung có triệu trứng như một thai kỳ bình thường và rất khó để nhận biết.

Do đó mọi phụ nữ khi mang thai hoặc nghi ngờ có thai cần đến cơ sở y tế khám và phát hiện sớm thai trong tử cung bất thường hay thai ngoài tử cung để điều trị kịp thời tránh tình trạng vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực