CDC cảnh báo Mỹ sẽ cán mốc 500.000 ca tử vong vào tháng 2

Nguyễn Mai, icon
03:38 ngày 21/01/2021

VTV.vn - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết: Vào giữa tháng Hai, Mỹ sẽ phải chứng kiến số ca tử vong vì COVID-19 lên tới nửa triệu người.

Thi thể của những bệnh nhân qua đời vì COVID-19 ở Mỹ hiện phải bảo quan trong xe đông lạnh do các nhà lạnh hết chỗ chứa.

Lời cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ đưa ra sau khi thành phố Los Angeles đang phải chiến đấu với biến thể của virus, có khả năng lây lan nhanh hơn chủng gốc. Bang California dẫn đầu thế giới về các trường hợp mắc COVID-19 với hơn 3 triệu cư dân mắc bệnh.

Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết: "Vào giữa tháng Hai, chúng tôi dự đoán sẽ có nửa triệu ca tử vong vì COVID-19 ở đất nước này".

Nhà dịch tễ học của UCLA, Tiến sĩ Anne Rimoin nói với hãng tin CBS News rằng cô ấy "chắc chắn" có nhiều biến thể của virus đang lây lan nhanh trong cộng đồng, nhưng vẫn chưa được phát hiện ra.

Cơ quan y tế bang Florida cho biết: Hơn 40.000 người đã quá thời gian để tiêm liều vaccine thứ hai do thiếu nguồn cung vaccine cũng như việc phân phối vaccine giữa các khu vực không đều nhau. Những tuần đen tối nhất đã ập đến Nam California. Dữ liệu cho thấy sự gia tăng đáng kể số ca tử vong do COVID-19 ở thành phố Los Angeles khiến cứ 6 phút lại có một người chết.

Nhân viên điều tra của chính phủ ghi nhận tình trạng thi thể bệnh nhân chờ hỏa táng nhiều đến nỗi thành phố này vừa nới lỏng các quy tắc về chất lượng không khí để cho phép hỏa táng nhiều hơn. Tuy nhiên, các quy tắc này chỉ kéo dài trong 10 ngày để xử lý các thi thể bệnh nhân đã lưu trữ quá lâu trong nhà lạnh. Sau khoảng thời gian này, giới chức địa phương sẽ cân nhắc ban bố các quy tắc mới dựa trên tình hình thực tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục