Cha mẹ nhớ "4 sạch" phòng tay chân miệng cho trẻ

Ban Khoa giáoCập nhật 18:07 ngày 03/09/2017

VTV.vn - Để phòng tránh tay chân miệng, gia đình và nhà trường cần thực hiện "4 sạch" cho trẻ: ăn sạch, ở sạch, bàn tay sạch và đồ chơi sạch.

Khi trẻ mắc tay chân miệng, cần thực hiện cách ly để tránh lây lan ra cộng đồng. Để phòng tay chân miệng, cần thực hiện ăn sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch cho trẻ bằng cách:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước nhiều lần trong ngày.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống sôi.

- Không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Nếu trẻ đã mắc tay chân miệng, dù nhẹ thì cha mẹ cũng không nên cho trẻ đến lớp để tránh lây lan. Nên cho trẻ ở nhà, đi khám và phát hiện kịp thời nếu có biến chứng xảy ra.

- Ở trường học, khi phát hiện có trẻ bị tay chân miệng, nhà trường cần phối hợp với gia đình, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế; đồng thời sát khuẩn, vệ sinh đồ chơi, trang thiết bị học tập bằng các dung dịch sát trùng. Khi trẻ khỏi bệnh, vẫn nên cách ly khoảng 10 ngày.

Dấu hiệu điển hình trẻ mắc tay chân miệng Dấu hiệu điển hình trẻ mắc tay chân miệng

VTV.vn - Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, đau miệng, loét miệng với vết loét đỏ, phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, lòng bàn tay, bàn chân, quanh khớp gối, mông.

Trong chương trình Khỏe thật đơn giản dưới đây, BSCKII Phạm Thanh Xuân - khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội - đã có những tư vấn rất chi tiết, hữu ích về bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ mà phụ huynh nào cũng nên quan tâm:

BS Phạm Thanh Xuân lưu ý, nhiều bé mắc tay chân miệng mà không ăn uống được, cha mẹ cần vệ sinh khoang miệng và bôi thuốc làm giảm đau, chống nhiễm khuẩn cho trẻ. Bác sĩ cũng khuyên các bà mẹ không nên sử dụng, bôi thuốc không rõ nguồn gốc vì rất dễ làm bé dị ứng hoặc ngộ độc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực