Chẩn đoán sớm ung thư vú 5 năm trước khi xuất hiện các triệu chứng

Hoài LinhCập nhật 18:11 ngày 14/11/2019

VTV.vn - Chỉ cần phát hiện phản ứng của hệ miễn dịch với các tế bào khối u bằng xét nghiệm máu là có thể chẩn đoán sớm được ung thư vú trước 5 năm.

Theo The Guardian, tại Hội nghị nghiên cứu ung thư quốc gia diễn ra ở Glasgow, các bác sĩ tại Đại học Nottingham, Anh, hứa hẹn rằng: Kỹ thuật họ tạo ra sẽ có thể chẩn đoán ung thư vú 5 năm trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, nhờ phát hiện phản ứng của hệ miễn dịch với các tế bào khối u.

Để chẩn đoán, chỉ cần xét nghiệm máu. Họ đã lấy mẫu máu từ 90 bệnh nhân bị ung thư vú được xác định và từ 90 phụ nữ khỏe mạnh.

Các nhà khoa học đã có thể xác định chính xác ung thư trong 37% trường hợp và không có ung thư trong 79% trường hợp. Các tác giả coi kết quả đạt được là đáng khích lệ và tin rằng: Sau khi cải thiện, phương pháp này sẽ được sử dụng để chẩn đoán sớm ung thư. Nhóm nghiên cứu hiện đang thử nghiệm mẫu máu của 800 bệnh nhân và hy vọng độ chính xác của xét nghiệm sẽ cải thiện trên mẫu lớn hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, ứng dụng lâm sàng của phương pháp mới sẽ có thể có trong một vài năm. Nhóm đang nghiên cứu các xét nghiệm tương tự để phát hiện ung thư tuyến tụy, ung thư đại trực tràng và ung thư gan.

Nhóm các nhà khoa học sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu sâu hơn để đạt được mục tiêu chính, đó là chỉ bằng việc xét nghiệm máu, sẽ có thể giúp phát hiện bất kỳ bệnh ung thư nào ở giai đoạn đầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực