Chất béo làm tăng nguy cơ bệnh mắc bệnh Alzheimer

Hoài LinhCập nhật 13:19 ngày 27/10/2019

VTV.vn - Sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo trans fat làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, theo kết quả nghiên cứu suốt 10 năm của các nhà khoa học Mỹ.

Nghiên cứu được thực hiện trong vòng 10 năm trên 1.628 nam giới và phụ nữ độ tuổi từ 60 trở lên. Các nhà khoa học tiến hành đo nồng độ axit elaidic, loại chất béo chuyển hóa phổ biến nhất trong máu và phân tích chế độ ăn uống của những người tham gia thử nghiệm. Sau thời gian theo dõi, 377 người có nồng độ axit elaidic trong máu cao hơn biểu hiện chứng suy giảm trí nhớ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chất béo trans fat (chất béo chuyển hóa) không bão hòa thường có trong các thực phẩm chế biến sẵn như mì gói, pizza, thức ăn nhanh, bánh ngọt... Thịt và các chế phẩm từ sữa cũng chứa một hàm lượng nhỏ loại chất béo này.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, ngoài các vấn đề về tim mạch thường thấy, hàm lượng chất béo trans fat trong cơ thể người còn làm ảnh hưởng đến sự vận động của não bộ và hệ thần kinh.

Chất béo trans fat được sử dụng rất phổ biến trong chế biến thực phẩm công nghiệp bởi giá thành rẻ, thời gian bảo quản dài và đem lại hương vị ngon miệng. Một người Mỹ độ tuổi trưởng thành tiêu thụ khoảng 5,6 gram chất béo trans fat mỗi ngày. Đây được coi là loại chất béo có hại nhất, gây ra 50.000 ca tử vong hàng năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ca tử vong đầu tiên trong quá trình thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19

VTV.vn - Brazil thông báo một tình nguyện viên tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển đã tử vong.