Chất làm ngọt nhân tạo trong đồ uống gây cảm giác thèm đồ ngọt

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
10:16 ngày 27/05/2019

VTV.vn - Một số nghiên cứu đã phát hiện chất làm ngọt nhân tạo gây cảm giác thèm đồ ngọt nhiều hơn, trong khi nước lọc có thể giúp giảm cảm giác thèm đồ ngọt.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy sử dụng chất làm ngọt nhân tạo trong đồ uống, chế biến món ăn khiến tỷ lệ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và đột quỵ cao hơn. Mới đây nhất, các nhà khoa học thuộc Đại học George Washington (Mỹ) cho biết trẻ thích dùng soda dành cho ăn kiêng (diet soda) vẫn nạp lượng calo tương đương các trẻ khác. Đây là loại soda không đường, chỉ dùng chất tạo ngọt thay thế. Khảo sát ở 7.000 trẻ em và thanh thiếu niên cho thấy, nhóm trẻ dùng diet soda nạp trung bình nhiều hơn 200 calo mỗi ngày so với nhóm dùng nước lọc.

Bà Julie Stefanski, Phát ngôn viên Viện Dinh dưỡng Mỹ cho biết: "Trong một số nghiên cứu ở người lớn, người ta phát hiện rằng chất làm ngọt nhân tạo gây cảm giác thèm đồ ngọt nhiều hơn, trong khi nước lọc có thể giúp giảm cảm giác thèm đồ ngọt".

Các chuyên gia thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên tốt nhất chúng ta nên uống nước lọc thay vì đồ uống có đường hoặc thức uống chứa chất ngọt nhân tạo.

Một số chất tạo ngọt không tốt cho đường ruột Một số chất tạo ngọt không tốt cho đường ruột

VTV.vn - Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules cho thấy, một số loại đường ăn kiêng, chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây hại tới sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục