Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phẫu thuật

Tuấn Bảo, icon
07:32 ngày 13/08/2019

VTV.vn - Với bệnh nhân ung thư phải phẫu thuật, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.

Hình minh họa.

ThS.BS.Trần Châu Quyên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Ung bưới Hà Nội cho biết: ảnh hưởng nghiêm trọng của phẫu thuật đối với bệnh nhân ung thư là tình trạng sụt cân, suy mòn. Một bệnh nhân ngày càng lún sâu vào tình trạng này hay không tùy thuộc vào cả việc điều trị thành công bệnh nguyên phát lẫn giải quyết suy mòn. Dưới đây là các nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân:

Dinh dưỡng trước phẫu thuật

- Chế độ ăn giàu protein - năng lượng.

- Đảm bảo cung cấp đủ kẽm, vitamin C, vitamin K.

- Bổ sung omega 3, nên bắt đầu trước phẫu thuật 5 - 7 ngày và kéo dài sau phẫu thuật 5 - 7 ngày.

Dinh dưỡng đối với người bệnh chuẩn bị phẫu thuật

- Bệnh nhân chỉ cần nhịn ăn 6 giờ trước khi gây mê đối với thức ăn rắn.

- Chiều hôm trước khi phẫu thuật, người bệnh nên ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng dễ tiêu hóa, hấp thu.

Dinh dưỡng đối với người bệnh sau phẫu thuật

- Bắt đầu có thể bằng dịch trong hoặc dịch lỏng giàu dinh dưỡng hoặc sản phẩm nuôi dưỡng có công thức chuẩn tùy thuộc vào loại phẫu thuật và khả năng dung nạp.

- Nuôi ăn tăng dần bao gồm cả số lượng, độ thô của thực phẩm tùy theo mức độ dung nạp.

Dinh dưỡng đặc hiệu giúp nhanh lành vết thương

- Vitamin A (cá, trứng, sữa, khoai tây, cà rốt, bắp cải, súp lơ xanh…): tác dụng kích thích tổng hợp collagen, kiểm soát quá trình viêm nhờ tăng sức đề kháng.

- Sắt (thịt bò, heo, cừu, gan, hoa quả, các loại rau xanh): thiếu máu, thiết sắt dẫn đến lâu lành vết thương.

- Kẽm (đậu nành, vừng, lạc, hàu, sò, tôm, cua, thịt bò): là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị vị giác. Thiếu kẽm, các tế bào niêm mạc miệng rất khó cảm nhận sự kích thích của thức ăn, dẫn đến giảm sự nhạy cảm hương vị, mất cảm giác ngon miệng.

- Vitamin C (rau củ, trái cây): giúp tái tạo tế bào, hạn chế hình thành sẹo, vận chuyển oxy đến các bộ phận cơ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục