Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Linh Chi, icon
10:21 ngày 11/12/2018

VTV.vn - Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể bị cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, do vậy cần được bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể phục hồi tốt hơn.

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt (Hà Nội), bệnh nhân nhất định phải chú ý điều dưỡng việc ăn uống, ăn uống đúng giờ giấc, duy trì ăn ít và chia làm nhiều bữa, lựa chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, tuyệt đối không được ăn quá nhiều.

Không nên ăn ngay sau phẫu thuật

Các bác sĩ khuyến cáo: không nên ăn ngay sau khi phẫu thuật dạ dày. Sau khi bỏ ống ra khỏi dạ dày có thể uống ít nước, mỗi lẫn từ 4 - 5 muỗng canh, 2 tiếng uống 1 lần. Nếu không có phản ứng bất thường, ngày tiếp theo có thể uống thêm lượng chất lỏng vừa phải, 50 - 80ml/ lần. Ngày thứ ba để chế độ ăn toàn chất lỏng, mỗi lần từ 100 - 150ml.

Kiên trì nguyên tắc ăn ít và chia làm nhiều bữa

Bởi vì ung thư dạ dày sau khi phẫu thuật cắt bỏ mang tính điều trị triệt để, chỉ còn một phần nhỏ của dạ dày có thể hoạt động bình thường, nên lượng thức ăn nạp vào phải ít hơn rất nhiều so với trước đây. Chỉ có tăng số lượng bữa ăn mới có thể bổ sung lượng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Mỗi ngày ăn từ 6 - 7 bữa, nguyên tắc ăn uống như sau: thực phẩm không phải là chất rắn, ăn ở dạng lỏng, ăn ít và chia làm nhiều bữa, cách 2 - 3 tiếng ăn 1 bữa, nên chọn các loại thức ăn không gây đầy hơi, không quá ngọt như trứng, súp, cháo, súp rau, phở mềm... Sau khi ăn nên nằm nghỉ từ 20 - 30 phút.

Ăn ít đồ ngọt

Người bệnh nên ăn ít đồ ngọt, nếu sau phẫu thuật ăn lượng đồ ngọt quá nhiều sẽ gây nên những triệu chứng bất thường. Ngoài ra, ung thư dạ dày sau phẫu thuật cần phải chú ý ăn uống từ từ, đối với các thực phẩm thô khó tiêu hóa, cần phải nhai nuốt từ tốn, cho đến khi có thể hấp thụ hết hoàn toàn. Với các thực phẩm lạnh, chiên, cay nóng và chua, sau khi phẫu thuật từ 3 - 6 tháng cơ thể hồi phục dần về trạng thái bình thường mới được ăn.

Bổ sung thêm thức ăn chứa nhiều protein, rau xanh

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư dạ dày sau phẫu thuật, cần phải chú ý ăn các thức ăn rau xanh tươi hoặc gan động vật, giúp làm tăng sự hấp thu các khoáng chất vitamin. Đối với các triệu chứng thiếu máu thiếu sắt dễ xảy ra sau phẫu thuật, cần phải chú ý ăn lượng thức ăn có máu động vật như thịt nạc, cá, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ đậu nành, rau xanh, vừng, táo tàu…

Một số lưu ý sau phẫu thuật

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần lưu ý cách ăn uống sau phẫu thuật, vì vài ngày đầu bệnh nhân rất mệt và có ống thông dạ dày giúp đường khâu nối mau lành. Sau mổ, bệnh nhân có thể cảm thấy yếu sức một thời gian và có thể bị tiêu chảy, táo bón hoặc chảy máu, nhiễm trùng. Các triệu chứng này có thể kiểm soát bằng cách thay đổi khẩu phần ăn và dùng thuốc.

Biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân ung thư dạ dày sau điều trị là chán ăn gây sụt cân nhanh, vì vậy đôi khi phải nuôi ăn cho bệnh nhân qua đường tĩnh mạch hoặc qua đường ruột. Một hội chứng khác có tên gọi dumping xảy ra khi thức ăn vào ruột non quá nhanh khiến bệnh nhân thấy đau bụng quặn cơn, buồn nôn, trường bụng, tiêu chảy và chóng mặt.

Phòng ngừa ung thư dạ dày chủ yếu dựa vào cách ăn uống và khẩu phần ăn, tránh hút thuốc lá, tránh thức ăn nhiều muối, nhiều gia vị hoặc có nhiều chất hóa học như nitrate. Nên ăn rau cải tươi, chanh và các chất chứa nhiều vitamin C khác sẽ giúp phòng tránh ung thư dạ dày và nhiều loại ung thư khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục