Chuẩn bị mang thai cần tiêm những mũi vaccine nào?

Linh Chi, icon
08:30 ngày 06/07/2019

VTV.vn - Khi mang thai, sức đề kháng của phụ nữ kém hiệu quả hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì đó mà tăng lên ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và đặc biệt là bé.

Hình minh họa (Ảnh: renegadetribune.com).

Theo các bác sĩ Chuyên khoa Sản - Nhi, Bệnh viện Quốc tế City, một số vaccine cần thiết trước khi mang thai bao gồm:

Mũi vaccine 3 trong 1 (Sởi - Quai bị - Rubella)

Đây là mũi vaccine quan trọng đối với những chị em đang chuẩn bị mang thai, vì các căn bệnh này gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi. Có thể gây di chứng cho trẻ khi chào đời, hoặc gây tử vong. Mũi vaccine 3 trong 1 này cần phải tiêm muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu hoặc có thể tiêm từng mũi.

Bệnh rubella gây ra đến 90% dị tật thai nhi hoặc sẩy thai nếu mắc phải trong vòng 3 tháng đầu. Virus của bệnh gây ảnh hưởng lên não, tim, tai và mắt của thai nhi.

Khi mắc sởi lúc đang mang thai sẽ gây ra nguy cơ thai nhi bị dị dạng cao. Ngoài ra, có thể có những biến chứng như sẩy thai, sinh non hoặc chết lưu.

Các chị em mắc phải bệnh quai bị từ tháng thứ 7 thai kì có thể làm nhiễm khuẩn buồng trứng, phá hủy các tế bào trứng gây ra hiện tượng vô sinh, khó mang thai. Ngoài ra, khi mang thai mắc quai bị sẽ gây dị tật bẩm sinh, sinh non…

Vaccine ngừa uốn ván

Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ trong tuổi có khả năng sinh sản nên được tiêm vaccine ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27 - 36 của thai kỳ.

Vaccine ngừa thủy đậu

Nếu chị em đã từng tiêm phòng hoặc bị thủy đậu lúc nhỏ, vẫn cần kiểm tra lại và tiêm thêm trước khi mang thai. Khi đang mang thai, nhất là những tháng đầu, bị mắc thủy đậu có thể khiến nguy cơ sinh con bị khuyết tật tăng cao.

Vaccine ngừa cảm cúm

Cảm cúm tuy là một bệnh khá phổ biến đối với mọi người, bình thường không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhưng khi mang thai, các cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật cho thai nhi, nhất là khi mắc vào 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu khi mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm thì vẫn có thể tiêm ngừa trong thời gian thai kỳ.

Vaccine ngừa viêm màng não

Bệnh viêm màng não là bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn gây viêm lớp bảo vệ xung quanh não và nhiễm trùng máu. Cần tiêm vaccine sớm để tránh ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Vaccine ngừa virus viêm gan A

Bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nhưng có thể gây nguy hiểm tử vong cho bà mẹ nên cần phải được tiêm phòng cần thiết.

Vaccine ngừa viêm gan siêu vi B

Virus viêm gan B có thể lây truyền qua máu và dịch cơ thể, vì vậy nguy cơ di truyền và lây truyền là rất cao. Do đó, các mẹ có thể mắc bệnh mà không hề hay biết. Không chỉ các mẹ mà các bố cũng nên tiêm ngừa căn bệnh này.

Vaccine ngừa ung thư cổ tử cung

Vaccine này phòng ngừa ung thư cổ tử cung, không chỉ giúp cho việc mang thai một cách bình thường mà còn đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Tiêm ngừa trước khi mang thai bao lâu?

Đối với những vaccine cần tiêm ngừa trước khi mang thai, cần lưu ý thời gian thụ thai sau tiêm như sau:

- Với việc tiêm vaccine rullbela, thủy đậu, quai bị cần tránh có thai trong vòng 3 tháng sau tiêm.

- MMR - vaccine 3 trong 1 ngừa sởi, quai bị và rubella, được khuyến cáo là loại vaccine không nên tiêm phòng khi mang thai. Về lý thuyết, vaccine MMR có thể làm mẹ bầu nhiễm Rubella và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh như chậm phát triển thần kinh, bị dị tật ở mắt, tai…

- Với vaccine cúm và uốn ván có thể tiêm phòng khi mang thai được. Tuy nhiên, tiêm phòng uốn ván cần được thực hiện vào tuần 26 của thai kỳ.

- Với vaccine HPV ngừa ung thư cổ tử cung, sau mũi tiêm cuối cùng, 3 tháng tới chị em mang thai là tốt nhất.

- Đối với viêm gan siêu vi B (gồm 3 mũi tiêm), hiệu quả bảo vệ tối đa là 3 tháng sau mũi tiêm cuối cùng. Nhưng nếu chị em nào có thai trong thời gian đang chích ngừa cũng không ảnh hưởng gì và có thể chích tiếp hoặc đợi sau khi sinh tiêm mũi nhắc lại.

Đối với những vaccine cần tiêm ngừa trước khi mang thai, cần lưu ý thời gian thụ thai sau khi tiêm phòng.

Những lưu ý khi tiêm phòng vaccine

Các bác sĩ lưu ý các mẹ và bố nên cần tìm hiểu kỹ các thông tin về thời gian quy định cho từng loại vaccine, tránh thai an toàn trong các khoảng thời gian đó. Nếu bị vỡ kế hoạch, cần lập tức tham khảo và nhận sự tư vấn từ bác sĩ. Nên tiêm phòng ngay khi có thể, không nên để đợi đến lúc chuẩn bị mang thai mới đi tiêm phòng.

Đồng thời, khi đang bị các triệu chứng cảm, sốt, các bệnh về khớp, thận, thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định tiêm phòng. Các mẹ và bố cũng nên theo dõi cơ thể từ 24 - 48 giờ sau khi tiêm để đề phòng các biến chứng, sốc thuốc, có thể xảy ra.

Việc chuẩn bị tiêm ngừa trước khi mang thai để ngăn chặn các căn bệnh nguy hiểm là rất tốt cho sức khỏe của mẹ và cả cho sức khỏe của thai nhi. Do đó, các chị em cần có kế hoạch chủ động về thời gian mang thai, có hiểu biết đúng đắn và lựa chọn chủng ngừa trước khi mang thai để đảm bảo thời kỳ mang thai được diễn ra suôn sẻ, mạnh khỏe và an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục