Chướng bụng suốt 3 tháng vì khối u nặng 10kg trong ổ bụng

Tuấn Bảo, icon
09:00 ngày 08/04/2021

VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật, cắt bỏ thành công khối u nặng 10kg trong ổ bụng một bệnh nhân nữ.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Triệu Văn Trường, Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Bệnh nhân N.T.O. (42 tuổi, trú tại Diễn Châu, Nghệ An) nhập viện với biểu hiện trướng bụng, khó đại tiện. Tình trạng trướng bụng, khó đại tiện đã diễn ra từ 3 tháng nay nhưng bệnh nhân đi khám, siêu âm nhiều nơi đều không phát hiện ra bệnh gì.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, sau khi làm các xét nghiệm và chụp chiếu, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định cho chụp CT và phát hiện khối u lớn trong ổ bụng, choán gần hết diện tích ổ bụng, đã xâm lấn thận phải. Nếu không phẫu thuật, khối u sẽ xâm lấn vào các tạng khác, có thể không phẫu thuật được và ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Sau khi được hội chẩn giữa các chuyên khoa liên quan, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u, giải phóng ổ bụng.

Chướng bụng suốt 3 tháng vì khối u nặng 10kg trong ổ bụng - Ảnh 1.

Khối u nặng 10kg được cắt bỏ thành công. Ảnh: BVCC

TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho hay: Đây là một ca bệnh khó, khối u có kích thước lớn, xâm lấn vào thận phải và các bộ phận khác trong ổ bụng. Quá trình phẫu thuật đòi hỏi phải có một ekip phẫu thuật đồng bộ và phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các chuyên khoa.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ, các bác sĩ ngoài cắt bỏ khối u, còn phải cắt bỏ quả thận phải của bệnh nhân do u đã xâm lấn vào thận. Khối u được loại bỏ có cân nặng tròn 10kg, có kích thước 40x35x16cm.

Mặc dù phải mổ mở và đường mổ rộng nhưng bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng.

Ngày thứ 10 sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt và bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân Ung bướu để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng - 12 tháng/lần và nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, nên đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra để được phát hiện và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục