Chuyên gia nhận định: Khó đạt miễn dịch cộng đồng với virus SARS-CoV-2 trong năm nay

An Ngọc, icon
09:42 ngày 12/01/2021

VTV.vn - Việc triển khai các chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 tại nhiều nước sẽ khó có thể tạo ra miễn dịch cộng đồng cho toàn thế giới trong năm nay.

Nguồn: Reuters

Các chuyên gia y tế đã đưa ra nhận định về việc khó đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay, viện dẫn khả năng tiếp cận hạn chế vaccine đối với các nước nghèo, sự hoài nghi của công chúng và nguy cơ biến đổi của virus SARS-CoV-2.

Ông Dale Fisher, Chủ tịch Mạng lưới Phản ứng và Cảnh báo về sự bùng phát toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định: "Chúng ta sẽ không thể nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường. Cần phải tạo ra miễn dịch cộng đồng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong năm 2021. Một số quốc gia có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, nhưng kể cả như vậy cũng không tạo ra trạng thái bình thường, đặc biệt trong bối cảnh các nước đang áp đặt kiểm soát biên giới".

Miễn dịch cộng đồng được tạo ra khi có đủ số người trong cộng đồng có khả năng miễn dịch với bệnh nhiễm trùng, để có thể ngăn chặn bệnh lây lan một cách hiệu quả.

Ông Pandu Riono, một nhà dịch tễ học tại Đại học Indonesia, cho biết: Sự phụ thuộc quá mức vào các loại vaccine đồng nghĩa với việc không thể đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian tới. Các biện pháp khác như xét nghiệm, nâng cao ý thức phòng dịch cũng rất quan trọng vì bản thân vaccine cũng cần thời gian để tiếp cận với những đối tượng cần tiêm chủng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục