Cố định xương gãy cho bé gái mắc bệnh xương thủy tinh

P.VCập nhật 06:37 ngày 22/09/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa tiếp nhận điều trị cho bé gái 14 tuổi bị gãy xương đùi do mắc bệnh xương thủy tinh.

Bé gái 14 tuổi, ở quận 3, TP.HCM) mắc bệnh xương thủy tinh, được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng gãy xương đùi phải.

Người nhà cho biết: từ lúc chào đời em đã phải đối mặt với vô số lần gãy xương do chứng bệnh quái ác mang tên xương thủy tinh hành hạ. Bé bắt đầu bị gãy xương từ lúc 8 tháng tuổi. Cách đây 1 tháng, em cũng bị té ngã khiến xương đùi phải bị gãy.

Theo bác sĩ Phan Văn Tiếp, chuyên gia lĩnh vực chấn thương chỉnh hình nhi, ekip phẫu thuật  đã tiến hành rạch da 15cm trên đoạn gãy, bộc lộ xương, cắt xương nhiều đoạn, khoan rộng lòng tủy, xếp lại xương cho thẳng trục cố định bằng 2 kim Kirscher 3.0, ghép xương tự thân theo phương pháp Sofield và khâu da từng lớp. Sau nhiều giờ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công. Bệnh nhi không cần bó bột và có thể đi nạng, chống nhẹ chân đau sau phẫu thuật. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi đang hồi phục tốt.

Cũng theo bác sĩ Phan Văn Tiếp, những trẻ bị bệnh xương thủy tinh là do sự bất thường về gen và có tính di truyền, trẻ bị mất yếu tố tạo xương nên xương giòn dễ gãy. Gãy xương ở bệnh nhân xương thủy tinh là một dạng gãy xương đặc biệt, không thể điều trị như gãy xương thông thường. Vì xương trẻ rất mềm, không thể dùng các dụng cụ gắp xương thông thường mà phải dùng tay để giữ xương nhẹ nhàng tránh làm nát xương của trẻ.

Khi chẳng may trẻ bị gãy xương, cha mẹ cần làm một chiếc nẹp bằng gỗ để cố định phần xương bị gãy, sau đó mới đưa trẻ đến bệnh viện. Cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình nhi để điều trị, vì nếu không được điều trị đúng có thể làm lệch xương gây dị tật cho bé và khó khăn cho việc đi lại sau này.

Gia đình có con mắc bệnh xương thủy tinh phải cẩn trọng, cần nhắc nhở các bé hạn chế chạy nhảy, tránh trơn trượt. Nếu trẻ đi học, phụ huynh cần thông báo với giáo viên tình trạng bệnh của trẻ, nhằm tránh xảy ra những chấn thương đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Những sai lầm trong dự phòng và điều trị khiến bệnh hen càng trầm trọng

VTV.vn - Rất nhiều sai lầm nghiêm trọng trong điều trị hen dẫn tới bệnh hen không được kiểm soát, gây tình trạng nhờn thuốc, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.