Cứu 2 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp

Tuấn BảoCập nhật 15:50 ngày 24/10/2020

VTV.vn - Chỉ trong 1 tuần, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp bằng hệ thống tim phổi nhân tạo - ECMO.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi 13 tuổi, ở Phú Yên. 1 ngày trước nhập viện, bệnh nhi có biểu hiện đau ngực, buồn nôn, nôn nhiều, thở mệt tăng dần khi đi lại nên khám tại Bệnh viện tỉnh Phú Yên.

Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán viêm cơ tim, sốc tim, bloc nhĩ thất độ 3 và chuyển Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng tim ngưng đập. Ngay lập tức, hệ thống báo động đỏ được kích hoạt, các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Khoa Tim mạch phối hợp hồi sức tim phổi và đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để duy trì tính mạng. Các bác sĩ đã nhanh chóng quyết định sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO) điều trị.

Đội ECMO Khoa Hồi sức tích cực được huy động trong đêm để chạy đua cứu sống bệnh nhân. Sau khi thiết lập hệ thống ECMO, khoảng 5 phút sau, bệnh nhi từ tình trạng tím tái, trụy tim mạch đã hồng hào trở lại. Tuy vậy, vẫn có nhiều sóng gió xảy ra trong thời gian 12 ngày chạy ECMO. Cuối cùng, bệnh nhi được hồi phục, cai ECMO vào sáng ngày 19/10 với sự hỗ trợ của bác sĩ phẫu thuật tim mạch.

Hiện tại, bệnh nhi đã tỉnh táo, hồng hào, ăn uống được và sẽ xuất viện vào đầu tuần sau. Bên cạnh việc chạy đua cứu sống bệnh nhi, phòng trợ giúp xã hội của bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng tích cực tìm kiếm các mạnh thường quân để hỗ trợ viện phí cho bé vì gia đình bé rất khó khăn.

Một tuần sau đó, bệnh viện lại tiếp nhận bệnh nhi thứ 2 bị viêm cơ tim tối cấp. Bệnh nhi 11 tuổi, trú tại quận 5, TP.HCM.

Bệnh nhi bệnh 3 ngày với sốt nhẹ, đau ngực và ngất, nhập Bệnh viện quận 5 chẩn đoán Rối loạn nhịp tim và chuyển cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng ngưng thở, ngưng tim. Tương tự như ca trên, các bác sĩ khoa Cấp cứu, Tim mạch và Hồi sức tích cực đã phối hợp nhịp nhàng đặt nội khí quản giúp thở, đặt máy tạo nhịp tạm thời và chuẩn bị thực hiện kỹ thuật ECMO nhằm cứu bệnh nhi.

Tuy nhiên, vấn đề gay go là bệnh viện chỉ có 1 hệ thống ECMO đang chạy cho bệnh nhi trên… Rất may, nhờ sự chi viện kịp thời của Bệnh viện Nhi đồng 2 trong vòng 60 phút sau hệ thống ECMO đã được thiết lập một cách thuần thục nhằm khôi phục tuần hoàn của bệnh nhi.

Sau 1 tuần, bệnh nhi ổn định dần và đã ngưng được ECMO vào ngày 20/10.

Kỹ thuật cao tim phổi nhân tạo (ECMO) đang được áp dụng ngày càng hoàn thiện tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đã mở ra nhiều cơ hội cứu sống ngoạn mục các trường hợp nặng tưởng chừng như vô phương trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực