Cứu bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 4 bị ban xuất huyết giảm tiểu cầu

Linh Chi, icon
08:00 ngày 17/01/2021

VTV.vn - Bệnh viện K lần đầu tiên điều trị thành công cho bệnh nhân mắc bệnh lý ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối bằng kỹ thuật thay huyết tương.

Trước vào viện, bệnh nhân M.X.T. (43 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) thấy có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, đã điều trị nhưng không đỡ. Bệnh nhân vào Bệnh viện K xét nghiệm có tình trạng thiếu máu và giảm tiểu cầu nặng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Hồi Sức cấp cứu và được truyền các chế phẩm máu (tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương), dự phòng nhiễm khuẩn, chăm sóc hô hấp... Đến ngày thứ 3 mặc dù đã được điều trị rất tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, xuất hiện tình trạng co giật, suy hô hấp, bệnh nhân được an thần, thở máy.

Các bác sĩ đã hội chẩn và cho bệnh nhân được làm các xét nghiệm, ghi nhận thấy có tình trạng thiếu máu tan máu, có mảnh vỡ hồng cầu, tăng Bilirubin gián tiếp, tiểu cầu vẫn giảm nặng. Bệnh nhân được chẩn đoán: Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối/ ung thư vòm đang điều trị hóa xạ đồng thời.

Bệnh nhân được được thay huyết tương hàng ngày và sử dụng Methyl prednisolone liều 1mg/kg /ngày. Sau thay huyết tương 4 lần, bệnh nhân tỉnh táo, được rút ống nội khí quản, tiểu cầu tăng trở lại.

Được biết đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện phát hiện và điều trị thành công bệnh lý ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối bằng kỹ thuật thay huyết tương.

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh lý ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối là bệnh lý ít gặp nhưng có diễn biến phức tạp, tỉ lệ tử vong cao hơn 90% nếu không được điều trị tích cực.

Nguyên nhân gây ra bệnh có thể do di truyền, là kết quả của một đột biến trong gen ADAMTS1 hoặc trong một số trường hợp, xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối có thể phát triển trong thai kỳ hoặc nếu thai phụ bị ung thư hoặc nhiễm trùng hay một số loại thuốc có thể dẫn đến sự phát triển xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục