Cựu chiến binh hiến giác mạc mang lại ánh sáng cho 2 người

Linh ChiCập nhật 13:04 ngày 10/07/2019

Bác sĩ kiểm tra mắt cho bệnh nhân Phan Hữu Lạc.

VTV.vn - Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 2 giác mạc từ một vị cựu chiến binh 83 tuổi.

Người hiến tặng là cụ Nguyễn Viết Bồng - sinh năm 1936, trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. Trong những ngày cuối đời trên giường bệnh, con cháu của cụ  đã đưa ra ý kiến sẽ tặng lại đôi giác mạc của cụ cho cuộc đời nếu cụ ra đi và được cụ gật đầu đồng ý.

Cụ Bồng vốn là một cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ; cụ từng tập kết ra Bắc vào năm 1954 và khi nghỉ hưu, cụ tham gia làm Phó chủ tịch Hội cựu chiến Binh huyện Điện Bàn. Khi qua đời, cụ có 62 năm tuổi Đảng.

Từ tấm lòng của cụ Bồng và gia đình, ngay sau khi nhận được thông tin cụ qua đời, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tới gia đình cụ để xin tiếp nhận đôi giác mạc của cụ Bồng.

Cựu chiến binh hiến giác mạc mang lại ánh sáng cho 2 người - Ảnh 1.

Bệnh nhân Lê Phước Hiếu được thay băng.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc, 65 tuổi, một cán bộ lão thành cách mạng. Bệnh nhân này mắc bệnh "sẹo giác mạc". Đây là những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Cả 2 mắt của bệnh nhân này đã bị mất thị lực hơn 30 năm trời, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu - 38 tuổi. Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù lòa từ lúc 10 tuổi. Không thể nhìn thấy nên anh đã phải bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh khi đó về sau phụ thuộc chính vào người mẹ.

Cựu chiến binh hiến giác mạc mang lại ánh sáng cho 2 người - Ảnh 2.

Hai bệnh nhân nhận giác mạc được tháo băng sau 1 ngày ghép.

Sau một ngày ghép, các bệnh nhân đã được tháo băng. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt.

Đây là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Trước ca hiến này, tại khu vực miền Trung mới có tỉnh Nghệ An có người hiến tặng giác mạc, các tỉnh còn lại chưa từng có ca hiến giác mạc nào thông tin tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Ngân hàng Mắt Trung ương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực