Cứu một phụ nữ sốc phản vệ, suy đa tạng, tiên lượng tử vong cao

Văn Thành, icon
09:28 ngày 11/09/2020

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân nữ bị sốc phản vệ nguy kịch sau khi dùng thuốc điều trị.

Theo TS.BS. Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, ngày 3/9, bệnh viện tiếp nhận hai bệnh nhân dọa sảy thai, được chỉ định dùng thuốc điều trị phổ biến trong bệnh này nhưng đã xuất hiện các triệu chứng phản vệ nặng và nguy kịch. Cả hai bệnh nhân được cấp cứu sốc phản vệ theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Một bệnh nhân cải thiện tốt, hết triệu chứng trong vòng 2 giờ. Còn trường hợp của bệnh nhân nữ, 28 tuổi, không đáp ứng với các biện pháp điều trị, có các rối loạn nhịp tim phức tạp và tim ngừng đập.

Cứu một phụ nữ sốc phản vệ, suy đa tạng, tiên lượng tử vong cao - Ảnh 1.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được ép tim liên tục trong 30 phút, sốc điện nhiều lần và các biện pháp cấp cứu tích cực khác tim mới đập trở lại. Tuy nhiên, lúc này bệnh nhân rơi vào tình trạng suy đa tạng, huyết áp rất thấp và phải phụ thuộc vào thuốc trợ tim liều cao và tiên lượng tử vong rất cao.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, TS.BS Hoàng Công Tình đã xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện để thực hiện hội chẩn từ xa với Bệnh viện Bạch Mai. Ngay lập tức, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định cử một kíp cấp cứu gồm 5 người (3 bác sĩ Hồi sức cấp cứu, 1 bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và 1 điều dưỡng Hồi sức cấp cứu) lên đường cùng với hệ thống thiết bị ECMO.

Cứu một phụ nữ sốc phản vệ, suy đa tạng, tiên lượng tử vong cao - Ảnh 2.

Sau hơn 1 giờ di chuyển, kip cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Sau khi thăm khám thấy tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch: hôn mê sâu, đồng tử giãn to, oxy máu thấp, rối loạn chuyện hóa nặng, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân.

Sau hơn 4 giờ chạy ECMO, các dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đáp ứng điều trị và đủ điều kiện an toàn, các bác sĩ thống nhất vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai.

Cứu một phụ nữ sốc phản vệ, suy đa tạng, tiên lượng tử vong cao - Ảnh 3.

Sau 3 ngày chăm sóc, theo dõi, điều trị tích cực, ngày 6/9, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Các bác sĩ cho bệnh nhân cai ECMO, rút ống nội khí quản và tập đi lại dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Ngày 11/9, bệnh nhân được gia đình và các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đón về tiếp tục điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục