Cứu thị lực mắt cho bệnh nhân bị biến chứng u nhầy xoang sàng

P.VCập nhật 09:26 ngày 07/11/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa tiếp nhận và can thiệp cứu thị lực của nữ bệnh nhân 68 tuổi bị biến chứng do u nhầy xoang sàng chèn ép thần kinh thị giác.

Bệnh nhân nữ 68 tuổi ở Hướng Hóa nhập viện trong tình trạng mắt phải giảm thị lực, lồi ra ngoài và đột nhiên nhìn đôi.

Kết quả đo thị lực, chụp MRI và CTScan ghi nhận: Một khối u nhầy xoang sàng phải với kích thước 53 x 36 x 49 mm đã xâm lấn vào trong hốc mắt, chèn dây thần kinh thị giác phải, chèn ép cơ thẳng trong đẩy nhãn cầu lồi ra ngoài và ăn mòn sàn sọ trước.

Với chẩn đoán: u nhầy xoang sàng biến chứng chèn ép thần kinh thị giác, các bác sĩ quyết định can thiệp bằng phẫu thuật nội soi gây mê. Kíp phẫu thuật đã tiến hành mở khe giữa, nạo sàng, dẫn lưu u nhầy, giải áp thần kinh thị giác.

Sau phẫu thuật, thị lực mắt phải của bệnh nhân đã dần trở lại bình thường.

Theo các bác sĩ, u nhầy xoang sàng là bệnh lý hiếm gặp. Tuy là một trong những loại u lành tính mũi xoang, chủ yếu xảy ra ở người lớn nhưng sự phát triển của khối u dần làm mòn, tiêu xương của thành xoang gây các biến dạng ở mặt và mắt, biến chứng nặng của bệnh sẽ dẫn tới nguy cơ mù lòa.

Phẫu thuật nội soi mở dẫn lưu cắt bỏ u nhầy xoang là một phương pháp phẫu thuật hiện đại với mức độ xâm lấn ít, thao tác đơn giản nhưng loại bỏ khối u nhanh chóng và triệt để, giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe và thị lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Brazil cùng lúc vật lộn với tình trạng thiếu oxy y tế và biến chủng virus mới

VTV.vn - Các bệnh viện ở thành phố Manaus, Brazil đã đến 'điểm vỡ' trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 khi thiếu nguồn cung oxy nghiêm trọng và bệnh nhân tử vong nhiều hơn.