Cứu trẻ sơ sinh bị teo thực quản bẩm sinh hiếm gặp

Văn Thành, icon
08:55 ngày 13/12/2020

VTV.vn - Trong thăm khám và sàng lọc sau sinh, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn phát hiện bé sơ sinh mới chào đời bị teo thực quản bẩm sinh.

Nhập viện sinh trong tình trạng đa ối, sản phụ T.D.H. (37 tuổi, trú tại Hà Nội) sinh mổ lần hai bé gái nặng 3,4kg tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn.

Sản phụ cho biết: Siêu âm suốt thai kỳ ở các phòng khám chuyên khoa, bác sĩ chỉ chẩn đoán chị bị đa ối, thai nhi không có dấu hiệu bất thường.

Tuy nhiên, qua quá trình thăm khám và sàng lọc sơ sinh, ThS.BS Đoàn Thị Lan, Khoa Nhi, phát hiện ra một số bất thường ở hệ tiêu hóa của bé - khi mới sinh, bé đã có hiện tượng xuất tiết, đờm dãi nhiều, có dấu hiệu sặc khi bú.

Được bác sĩ chỉ định đặt ống xông dạ dày để giảm thiểu nguy cơ sặc khi ăn, nhưng việc đặt ống xông khó khăn khi đường ống liên tục quay ngược trở ra vị trí ban đầu mà không đi thẳng vào dạ dày. Sau sinh 1 giờ, bé tiếp tục xuất hiện triệu chứng "sủi bọt cua" trong miệng và có dấu hiệu suy hô hấp, nghi ngờ bị teo thực quản bẩm sinh.

Sau khi tiến hành hội chẩn, chuyên khoa xác định đây là bệnh lý teo thực quản bẩm sinh hiếm gặp. Ngay lập tức, bé gái được chuyển cấp cứu sang Bệnh viện Nhi Trung ương để được xử lý kịp thời.

Theo ThS.BS Đoàn Thị Lan, teo thực quản bẩm sinh (bất sản thực quản) là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh với tỷ lệ 1/5.000. Trong đó, phần trên và phần dưới của thực quản không kết nối. Bệnh teo thực quản bẩm sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ nếu không được xử lý sớm.

Teo thực quản được chia làm 5 type khác nhau, phụ thuộc vào mức độ bệnh lý. Bệnh có thể được chẩn đoán sớm trước sinh bằng phương pháp siêu âm thai ở tuần 24. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên theo dõi và khám thai định kỳ tại các sơ sở chuyên khoa uy tín, bác sĩ chuyên môn cao và hệ thống máy siêu âm hiện đại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục