Bé gái sơ sinh bị teo thực quản hiếm gặp kèm biến chứng viêm phổi

Gia NhiCập nhật 19:51 ngày 14/01/2020

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé gái sơ sinh bị dị tật teo thực quản hiếm gặp kèm biến chứng viêm phổi.

Bé gái được gia đình đưa đến viện trong tình trạng không bú được, miệng trào nhiều đờm dãi, sùi bọt mép, khó thở co kéo lồng ngực, thở nhanh…

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức suy hô hấp cho bệnh nhi, đồng thời đặt thông dạ dày nhưng không được nên cho bệnh nhi chụp X-quang thực quản. Kết quả phát hiện: Bệnh nhi bị dị tật teo thực quản có rò đầu dưới thực quản với khí quản kèm viêm phổi. Bệnh nhi được chỉ định mổ khẩn để ngăn chặn viêm phổi phát triển nặng.

Quá trình phẫu thuật, ekip mổ phát hiện thực quản của bệnh nhi bị gián đoạn thành hai đoạn. Đoạn trên tạo thành một túi cùng, còn đoạn dưới rò vào khí quản. Lỗ rò lớn khiến dịch dạ dày trào ngược vào khí quản, đây là nguyên nhân gây ra viêm phổi.

Các bác sĩ đã khâu cột được đường rò khí, loại bỏ nguyên nhân gây viêm phổi và ngăn chặn được sự thất thoát khí từ đường thở. Đồng thời, nối thực quản tận - tận một thì. Sau 3 giờ 30 phút, ca phẫu thuật đã thành công.

Sau nhiều ngày hồi sức hậu phẫu tích cực với máy thở hiện đại, giữ ấm, chống viêm phổi và kiểm soát nhiễm trùng sơ sinh hậu phẫu chặt chẽ, đến nay, bệnh nhi đã phục hồi hoàn toàn, bú khỏe, tăng cân và được cho xuất viện.

Theo bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa Phẫu thuật gây mê - hồi sức, teo thực quản là sự gián đoạn lưu thông thực quản xảy ra do rối loạn phát triển trong thai kỳ khoảng tuần thứ 4 đến tuần thứ 6. Teo thực quản là một dị tật hiếm gặp thường đi kèm với các dị tật khác như tim, cột sống, viêm phổi, thận niệu và tiêu hóa…

Các bệnh nhi bị teo thực quản cần phải tái khám định kỳ hàng tháng trong 6 tháng đầu và định kỳ 3 - 6 tháng trong thời gian tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực