Đại dịch COVID-19 đã lây lan đến đỉnh Everest

Nhật Anh, icon
08:26 ngày 24/04/2021

VTV.vn - Ngay cả đỉnh núi cao nhất trên thế giới giờ cũng không còn miễn nhiễm với COVID-19. Đã có ít nhất một trường hợp được xác định mắc COVID-19 khi đang leo lên đỉnh Everest.

Hình minh họa: AP

Người leo núi mắc COVID-19 được xác định là một công dân Na Uy. Anh này cho biết có thể đã nhiễm virus trong quãng đường leo từ chân núi đến trại chính nói trên.

Sau khi mắc hội chứng phù não độ cao lớn (HAPE), người này được trực thăng đưa về một bệnh viện ở Thủ đô Kathmandu, làm xét nghiệm và được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2. Những người trong đoàn ngay sau đó đã phải thực hiện cách ly.

Theo AFP, việc hít thở tại nơi có độ cao lớn vốn đã khó khăn, nên bất kỳ đợt bùng phát dịch bệnh nào ở những người leo núi đều gây ra những rủi ro lớn về sức khỏe.

Đại dịch đã ảnh hưởng đến mùa giải leo núi Everest vào năm 2020. Năm nay, Nepal đã nới lỏng các quy tắc kiểm dịch nhằm thu hút nhiều người tham gia leo núi hơn, bất chấp những khó khăn trong việc điều trị nếu có người mắc COVID-19.

Tính đến ngày 21/4, Nepal đã cấp giấy phép cho 377 cá nhân muốn leo núi, chinh phục đỉnh Everest trong năm 2021, chỉ kém chút ít so với con số kỷ lục của năm 2019.

Với 30 triệu dân, Nepal ghi nhận khoảng 285.000 ca nhiễm và 3.000 ca tử vong do COVID-19 tính từ thời điểm đại dịch bùng phát. Cuối tháng 3, Chính phủ nước này nới lỏng hạn chế với khách du lịch. Để được nhập cảnh, du khách quốc tế chỉ cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine hoặc xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước nhập cảnh. Nếu có thêm một xét nghiệm âm tính được thực hiện ở sân bay Thủ đô, du khách có quyền tự do đi lại ở Nepal.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục