Đái tháo đường - mối lo ngại của cộng đồng

Nguyệt Ánh - Minh Đức (Ban Thời sự), icon
03:26 ngày 13/04/2016

VTV.vn - Hiện nay, mối lo ngại của cộng đồng là bệnh đái tháo đường - một căn bệnh có tỷ lệ mắc ngày càng tăng cao.

Trong các lĩnh vực y tế được ưu tiên trong chương trình mục tiêu quốc gia, việc phòng chống bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm và việc phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đặc biệt, trong việc phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực liên tục đạt mức giảm ngoạn mục, góp phần đạt mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Đạt mức giảm suy dinh dưỡng từ 1,8 - 2%/năm là kết quả được Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đánh giá cao. Năm 1990, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân là 45%. Sau 15 năm, với hàng loạt giải pháp can thiệp và huy động xã hội, tỷ lệ này giảm còn một nửa.

Việt Nam đã cải thiện được tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân nhưng tỷ lệ thấp còi còn khá cao. Vì vậy, mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo là giảm tỷ lệ này ngay từ 1.000 ngày đầu đời của trẻ, góp phần nâng cao tầm vóc thế hệ thanh niên sau này.

Trong phòng chống bệnh lây nhiễm, thành công của chương trình chống lao đã đạt kết quả vượt trội so với tỷ lệ trung bình của toàn cầu, với tỷ lệ điều trị khỏi bệnh nhân lao thường là 90% và 75% khỏi lao kháng đa thuốc. Tính ra hàng năm, Việt Nam phát hiện và điều trị cho hơn 100.000 bệnh nhân lao, tránh được tử vong cho 32.000 người, giảm đáng kể số người mắc. Đồng thời, duy trì được mạng lưới chống lao từ trung ương đến địa phương với phác đồ điều trị chuẩn, đảm bảo đủ thuốc, đủ khả năng áp dụng các kỹ thuật tiên tiến.

Trên thực tế, mối lo ngại của cộng đồng hiện còn là bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường - một căn bệnh có tỷ lệ mắc ngày càng tăng cao với gánh nặng tử vong và tàn phế rất lớn. Ở nước ta, tỷ lệ mắc tăng gấp 2 lần sau 10 năm, ước tính hiện có tới 3 triệu người bị đái tháo đường. Trước thực trạng 64% người mắc chưa nhận thức đầy đủ về bệnh và tỷ lệ mắc ngày càng trẻ hóa, việc triển khai dự phòng và kiểm soát là rất quan trọng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục