Đái tháo đường: Những biến chứng âm thầm tàn phá cơ thể

Lê ThạchCập nhật 13:55 ngày 22/09/2018

Bệnh nhân bị biến chứng nặng nề của đái tháo đường.

VTV.vn - Mắc tiểu đường 18 năm, người phụ nữ này đã bị cắt cụt 1/3 chân trái năm 2017 do hoại tử, đến nay lại đối mặt với nguy cơ hoại tử chân trái do chứng xơ vữa mạch máu.

Bệnh nhân N.T.D. (60 tuổi, trú tại Thanh Ba, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng đi lại đau tức nhiều, mất cảm giác bàn chân trái, không có phản ứng nông sâu, rối loạn sắc tố da cẳng và bàn chân trái.

Qua thăm khám và khai thác tiền sử bệnh lý của bệnh nhân, bác sĩ đã chỉ định chụp CT hệ mạch chi để đánh giá mạch máu các chi có bị dị dạng, tắc, phình hay xơ vữa hay không. Kết quả chụp cho thấy: hình ảnh xơ vữa thành mạch chi dưới hai bên, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị biến chứng thần kinh ngoại vi do

Bệnh nhân chia sẻ: phát hiện bị tiểu đường 18 năm có điều trị tại bệnh viện, năm 2017 chân phải bị hoại tử, nhiễm trùng do tắc mạch nên phải cắt bỏ 1/3 chân. Một tháng gần đây, chân trái có dấu hiệu tương tự chân phải một năm trước nên gia đình vô cùng lo lắng, đã đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám và điều trị.

Theo bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, biến chứng thần kinh do đái tháo đường hiếm khi gây tử vong nhưng là nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chân và tàn phế ở bệnh nhân đái tháo đường. Biến chứng thần kinh khá phổ biến ở các bệnh nhân đái tháo đường, nhất là các bệnh nhân kiểm soát đường máu không tốt, chủ yếu biến chứng thần kinh ngoại vi.

Với bệnh nhân D., có thể trạng béo, thời gian phát hiện đái tháo đường khá lâu và có những biến chứng thần kinh nguy hiểm nên cần điều trị liên tục, kiên trì. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn, tập luyện, thư giãn.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường cần khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra hệ mạch chi để phát hiện sớm những bất thường của hệ thần kinh ngoại vi và có hướng điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực