Đắk Lắk: Báo động tình trạng rối loạn tâm thần do nghiện game online

Tuấn Bảo, icon
09:17 ngày 19/07/2018

VTV.vn - Mặc dù chỉ là trò chơi giải trí đơn thuần, thế nhưng game online có thể khiến người chơi bị ảo giác, rối loạn hành vi, cảm xúc dẫn đến mắc chứng bệnh rối loạn tâm thần.

Bệnh nhân đang điều trị rối loạn tâm thần do nghiện game online.

Game online là trò chơi giải trí quen thuộc góp phần giúp người chơi giảm bớt mệt mỏi sau những giờ học, giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, game online là trò chơi rất dễ gây "nghiện". Đặc biệt là những người thiếu bản lĩnh, nghị lực kém và nhân cách chưa định hình như lứa tuổi học sinh.

Game online nguy hiểm ở chỗ nó khiến người chơi quên mất bản thân còn những công việc khác phải hoàn thành, luôn đắm chìm vào không gian của trò chơi, thậm chí ảo tưởng mình là nhân vật trong trò chơi, dẫn đến tình trạng quên ăn, quên ngủ, dần trở thành người "nghiện" game. Khi đã "nghiện" game online, những người này đều có chung triệu chứng, như: sao nhãng các thú vui, chán ghét mọi thứ, có biến đổi lớn về tâm lý, lâu dần sẽ bị hoang tưởng, loạn thần.

Trường hợp của bệnh nhân L.V.P. là một ví dụ. Đã gần nửa tháng sau khi nhập viện điều trị chứng loạn thần do nghiện game online, bệnh nhân L.V.P (sinh năm 1997, trú tại Ea Đrăng, Ea H’Leo, Đắk Lắk) vẫn còn tình trạng ảo giác, em vẫn chưa thể tỉnh táo để trở về với gia đình.

Theo người nhà bệnh nhân kể lại: P. bắt đầu sử dụng game online từ khi học lớp 5, khoảng thời gian đó lực học của P. ngày càng sa sút, đến khi lên lớp 11 thì P. hầu như không chú tâm vào việc học mà dành toàn bộ thời gian để chơi game. Đến năm lớp 12, P. thường có biểu hiện hoang tưởng, ảo giác giống như một người mắc bệnh tâm thần nên gia đình đưa đến bệnh viện để điều trị. Tuy nhiên, điều trị được thời gian, thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, P. lại tiếp tục chơi game online nên bệnh của P. lại tái phát.

Bác sĩ Hoàng Thị Duyên- Trưởng khoa Động kinh, nghiện chất, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cho biết: "Hiện tại, tình trạng bệnh của P. rất khó điều trị. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân sử dụng game online quá nhiều, thời gian quá lâu, sự hoang tưởng ảo giác đã ngấm vào thần kinh quá lớn khiến bệnh dễ tái phát. Khi gia đình đưa bệnh nhân vào nhập viện, bệnh nhân luôn trong tình trạng lầm lì, khó tiếp xúc, chống đối".

Cũng theo bác sĩ Duyên, vài năm trở lại đây, số lượng bệnh nhân loạn thần do "nghiện" game online gia tăng một cách đáng báo động. Mặc dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ, nhưng qua thực tiễn điều trị, số lượng bệnh nhân mắc chứng loạn thần do "nghiện" game online đang gia tăng theo từng năm và chủ yếu ở lứa tuổi vị thành niên.

Trường hợp bệnh nhân (trú tại Cư Jut, Đắk Nông) thường xuyên chơi game online bị rối loạn ý thức và hành vi. Bệnh nhân này thường xuyên bị kích động, quậy phá, xách dao đi chém người, buộc gia đình phải nhốt trong nhà. Trước đó, bệnh nhân có khoảng thời gian dài chơi game online hành động, đóng vai nhân vật trong phim đi bắn giết đối phương. Sau đó, người nhà phát hiện bệnh nhân có biểu hiện khác thường, hay đứng đánh, đá một mình và có biểu hiện tấn công người khác nên đưa vào bệnh viện điều trị.

Bác sĩ Duyên khuyến cáo: rối loạn tâm thần do nghiện game online là một bệnh rất khó điều trị, đặc biệt khó phục hồi thói quen, tâm lý và nhân cách của người bệnh. Để điều trị nghiện game hiệu quả, cách tốt nhất cần phải thay đổi, cách ly môi trường game online, không cho bệnh nhân tiếp cận với các phương tiện chơi game online, như: máy tính, điện thoại, Ipad…Bệnh rất dễ tái phát nếu bệnh nhân lại sa đà vào chơi game và khi đó việc điều trị sẽ nan giải hơn rất nhiều, thậm chí tâm thần không thể hồi phục.

Đối với những gia đình đang có con chơi game online, nếu phát hiện con mình có những biểu hiện, như: lầm lì, hay cáu gắt, không thích giao tiếp với mọi người, mắt hay nhìn xuống, bàn tay bị chai …thì nên đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, điều trị sớm, tránh tình trạng đưa đến muộn gây khó khăn cho công tác điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục