Đắk Lắk: Bệnh sốt rét tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ 2018

Mỹ HạnhCập nhật 08:00 ngày 14/03/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng chống sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng Đắk Lắk, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 134 trường hợp mắc bệnh sốt rét.

Số ca mắc sốt rét thời điểm này tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, tập trung ở các huyện: Ea Kar, Krông Năng, Ea H’Leo, Buôn Đôn, Ea Sup và Cư M’Gar. Đặc biệt, tại huyện Ea Kar, số bệnh nhân mắc bệnh tăng đến 60 trường hợp so với cùng kỳ 2018. Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu tập trung ở 2 xã gần rừng quốc gia Ea Sô là Ea Sô và Ea Sa với 41 trường hợp.

Theo ThS.BS Hoàng Hải Phúc - Giám đốc Trung tâm Phòng chống sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng Đắk Lắk, bệnh nhân mắc sốt rét tăng cao là do sự phục hồi của vec tơ truyền bệnh ở các địa bàn trước đây đã tồn tại sốt rét. Ngoài ra, ý thức phòng bệnh của người dân đi rừng, ngủ rẫy chưa cao. Mặc dù ngành y tế đã cấp võng, màn, kem xua muỗi và hướng dẫn cách phòng chống bệnh sốt rét nhưng người dân không thực hiện, khiến số ca mắc sốt rét tăng nhanh và lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, những năm qua, kinh phí cho hoạt động phòng chống sốt rét còn hạn hẹp. Đơn cử như năm 2017, kinh phí địa phương không có, kinh phí Trung ương thì cấp chậm dẫn đến các hoạt động phòng chống sốt rét bị ảnh hưởng.

Để phòng chống bệnh sốt rét, bên cạnh sự vào cuộc của ngành y tế, chính quyền địa phương, người dân cần nâng cao ý thức trong phòng chống bệnh sốt rét. Đối với người thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy, giao lưu biên giới, giao lưu dân cư với các tỉnh lân cận cần sử dụng màn, võng, kem xua muỗi …của ngành y tế cấp để phòng chống sốt rét.

Đặc biệt, khi có các dấu hiệu: sốt kéo dài, rét run, vã mồ hôi, tiêu chảy, đau đầu cần đến ngay cơ sở y tế để khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời. Ngoài ra, những trường hợp sốt mà trước đó 14 ngày có đi vào địa phương có bệnh sốt rét lưu hành hoặc trường hợp bị sốt mà trước đó có tiền sử bị sốt rét thì cũng nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực