Khó khăn trong phòng, chống sốt rét ở Đắk Lắk

Tuấn BảoCập nhật 08:01 ngày 14/12/2018

Y sĩ trạm y tế xã Krông Na lấy mẫu thử sốt rét.

VTV.vn - Sốt rét căn bệnh hình thành chủ yếu do muỗi Anophen, đang có chiều hướng gia tăng trở lại ở một số địa phương. Trong khi đó, công tác phòng chống bệnh còn nhiều khó khăn.

Theo kết quả phân vùng dịch tễ sốt rét của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, 86% số xã ở Đắk Lắk hiện vẫn thuộc vùng sốt rét lưu hành. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận tới hơn 450 ca mắc sốt rét

Sốt rét đặc biệt phổ biến ở những buôn làng nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Yook Đôn.

Bác sĩ Y Nham Niê, Trưởng trạm y tế xã Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Lắk cho biết: "Toàn xã có 36 trường hợp mắc sốt rét thì có tới 2/3 số ca mắc tại buôn Đrang phốk, đây là khu vực nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Yook Đôn, người dân chủ yếu là các đồng bào dân tộc thiểu số, chuyên đi rừng..."

Khó khăn trong phòng, chống sốt rét ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Tẩm màn và tiến hành phun thuốc tại các thôn bản.

Số ca bệnh đang tăng so với cùng kỳ, nhưng theo nhận định chung của Sở Y tế Đắk Lắk, sốt rét còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp hơn hiện tại.

Ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: "Người tỉnh khác di cư đến, rồi địa phương lại tiếp giáp biên giới các nước đang lưu hành sốt rét... khiến diễn biến bệnh tại tỉnh dễ có chiều hướng phức tạp".

Điều đáng nói là dù cơ quan y tế đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhiều, nhưng không ít bà con vẫn còn chủ quan trong phòng chống bệnh.

Theo Bác sĩ Y Nham Niê, Trưởng trạm y tế xã Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Lắk, người dân đi làm rừng, làm rẫy thường không mang theo màn để ngủ, quần áo dài tay để tránh cho muỗi cắn nên nhiều người mắc sốt rét...

Khó khăn trong phòng, chống sốt rét ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Một người dân đến trạm y tế xã Krông Na làm test sốt rét.

Bà Nguyễn Kim Cơ - Tuyên truyền viên phòng dịch bệnh xã Krông Na, Buôn Đôn, Đắk Lắk cho hay: "Muốn không bị sốt rét thì phải ngủ màn, vệ sinh nhà cửa, các vật dụng chứa nước để không cho muỗi sinh trưởng, thế nhưng mình tuyên truyền tại chỗ người ta nghe, mình về người ta lại như cũ, không chịu thay đổi gì..."

Một khó khăn nữa là năm nay, lượng hóa chất phòng dịch được cấp cho địa phương về chậm, trong khi việc phun thuốc diệt muỗi hay tẩm màn chống muỗi trên các buôn làng rộng lớn vốn đã chật vật, mất nhiều thời gian.

Chưa có vaccine phòng ngừa, thế nên với thực trạng đáng lo ngại hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch sốt rét ở những tỉnh như Đắk Lắk luôn cận kề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực