Đắk Lắk: Hơn 350 người ngộ độc thực phẩm do ăn gỏi cá

Tuấn Bảo, icon
01:08 ngày 01/08/2019

VTV.vn - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk vừa có kết luận chính thức nguyên nhân khiến hơn 350 người nhập viện sau ăn cỗ cưới tại Buôn Đôn và Krông Buk.

Liên quan đến hai vụ ngộ độc thực phẩm ngày 13/7 tại hai huyện Buôn Đôn và Krông Buk, ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế 2 huyện Buôn Đôn và Krông Buk triển khai công tác điều tra vụ ngộ độc thực phẩm.

Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên 11 mẫu thực phẩm và 6 mẫu bệnh phẩm. Vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn lấy 5 mẫu thức ăn: gỏi hải sản - phồng tôm, gà hấp, xôi lá cẩm, lẩu cá lăng - bún và trái cây và 2 mẫu bệnh phẩm (mẫu phân). Kết quả xác định: thức ăn nguyên nhân là gỏi hải sản, căn nguyên là do vi khuẩn vibrio parahaemolyticus và salmonella spp.

Vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Krông Buk lấy 6 mẫu thức ăn lưu: gỏi hải sản, tôm sốt cải mầm, bê hấp cuốn rau, gà chiên mắm, xôi, lẩu hải sản, yagout và 4 mẫu bệnh phẩm: 3 mẫu nôn và 1 mẫu phân. Kết quả xác định: thức ăn nguyên nhân là gỏi hải sản, căn nguyên là do vi khuẩn vibrio parahaemolyticus.

Hai đám cưới sử dụng thực phẩm tại cơ sở kinh doanh tiệc cưới do dịch vụ gia chánh Văn On và gia chánh Diệu Phú ở huyện Cư M'gar, Đắk Lắk cung cấp.

Đối với 2 cơ sở này, đoàn kiểm tra liên ngành họp thống nhất xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền; Đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 4 tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục