Đắk Lắk: Một bé trai tử vong nghi mắc tiêu chảy cấp

Thu Huế - Quang Nhật, icon
07:19 ngày 11/01/2021

VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn vừa có một trường hợp tử vong nghi mắc tiêu chảy cấp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk điều tra dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm tại khu vực nhà bệnh nhi tử vong.

Trường hợp tử vong là bé trai, 9 tháng tuổi, dân tộc Mông, trú tại cụm 10, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp.

Theo điều tra, giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trẻ mắc bệnh ngày 5/1 với triệu chứng sốt cao liên tục, kèm theo đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, mệt mỏi, được gia đình mua thuốc ở ngoài về điều trị nhưng bệnh không đỡ.

Ngày 7/1, gia đình đưa trẻ nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp trong tình trạng sốt cao 41 độ C; da, niêm mạc nhợt nhạt; ý thức lơ mơ; đại tiện phân lỏng; mạch nhanh, nhỏ, khó bắt; được chẩn đoán sốt cao chưa rõ nguyên nhân/Tiêu chảy mất nước nặng (mức độ C) và được xử trí bằng phương pháp truyền dịch, hạ sốt cùng các thuốc hỗ trợ khác.

Đến 16 giờ 25 phút cùng ngày, trẻ có biểu hiện hôn mê sâu rồi tử vong lúc 16 giờ 45 phút với chẩn đoán: Theo dõi viêm màng não/Tiêu chảy mất nước mức độ C.

Đắk Lắk: Một bé trai tử vong nghi mắc tiêu chảy cấp - Ảnh 1.

Qua điều tra những hộ gia đình xung quanh, trong 10 ngày nay, xuất hiện khoảng 13 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy, triệu chứng tương tự như trường hợp trên, đối tượng mắc bệnh chủ yếu tập trung ở trẻ em dưới 3 tuổi. Theo nhận định ban đầu, những trường hợp tiêu chảy có thể liên quan đến việc sử dụng chung nguồn nước bị nhiễm khuẩn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã lấy 8 mẫu bệnh phẩm, 2 mẫu nước sinh hoạt và 2 mẫu nước uống gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Ea Súp cũng đã tiến hành phun hóa chất CloraminB 25% xử lý môi trường, nguồn nước tại nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh. Truyền thông cho người dân phải ăn chín, uống chín và rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi cho trẻ ăn, uống; khuyến cáo tất cả những trường hợp mắc bệnh phải đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

TP.HCM: Xuất hiện ổ dịch tiêu chảy cấp, một trẻ tử vong TP.HCM: Xuất hiện ổ dịch tiêu chảy cấp, một trẻ tử vong

Tính đến chiều 24/7, trong chùm ca bệnh tiêu chảy cấp tại ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã có 9 người bị mắc bệnh, trong đó có một trẻ 10 tháng tuổi đã tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục