Đắk Lắk: Xuất hiện ca mắc bạch hầu đầu tiên tại TP. Buôn Ma Thuột, cách ly gần 700 người

Văn Thành, icon
07:55 ngày 04/09/2020

VTV.vn - Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, chiều 3/9, cơ quan chức năng ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bạch hầu tại TP. Buôn Ma Thuột.

Cán bộ y tế phát thuốc uống dự phòng cho người dân tại thôn 7, xã Cư Eabur, TP. Buôn Ma Thuột.

Bệnh nhi là bé Y.M.E., sinh năm 2017, dân tộc Ê Đê, trú tại thôn 7, xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Hiện toàn bộ thôn 7, xã Cư Êbur đã được lực lượng chức năng lập chốt chặn, tiến hành cách ly gần 700 người dân.

Trước đó, sáng 29/8, bé Y.M.E. có biểu hiện sốt cao, được gia đình đưa đến khám tại một phòng khám tư nhân và được bác sĩ chẩn đoán viêm amidan mủ, cho thuốc về nhà uống nhưng bệnh không giảm.

Đến ngày 1/9, gia đình đưa bé đến khám tại Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột và được nhập viện điều trị với chẩn đoán theo dõi bạch hầu.

Tối ngày 2/9, bé được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kết luận bé dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Ngay khi phát hiện ca mắc bạch hầu tại TP. Buôn Ma Thuột, ngành y tế đã lập tức triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của ngành y tế: Khoanh vùng, xử lý ổ dịch bằng phun hóa chất Chloramin B, cho người dân uống thuốc Erythrommycin phòng bệnh, tổ chức tiêm ngay vaccine phòng bạch hầu...

Sáng 4/9, UBND TP. Buôn Ma Thuột cũng đã có văn bản hỏa tốc về triển khai cấp các biện pháp phòng chống bạch hầu. Theo đó, tiến hành khoanh vùng, cách ly y tế từ 0 giờ ngày 4/9 đến 0 giờ ngày 11/9 tại thôn 7. Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các trường học đóng chân trên địa bàn thôn cho học sinh nghỉ học đến hết thời gian cách ly.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 41 trường hợp dương tính với bạch hầu ở 15 xã thuộc 6 huyện/thành phố. Cụ thể, huyện M’Đrắk 9 trường hợp, Krông Bông 17 trường hợp, Lắk 5 trường hợp, Cư M’gar 7 trường hợp, Cư Kuin 2 trường hợp và TP. Buôn Ma Thuột 1 trường hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục