Đàn ông Hà Lan và phụ nữ Latvia thuộc nhóm cao nhất thế giới

VTV9, icon
05:00 ngày 31/07/2016

VTV.vn - Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí eLife, nhóm cao nhất thế giới là đàn ông Hà Lan và phụ nữ Latvia với chiều cao trung bình lần lượt là 1,83m và 1,7m.

Gen chỉ là một trong những yếu tố quan trọng, không phải quyết định tới chiều cao của con người (Ảnh: Thinkstock)

Cũng theo nghiên cứu này, đàn ông Timor - Leste và phụ nữ Guatemala có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới, lần lượt là 1,6m và 1,5m.

Đông Á được coi là khu vực có tỷ lệ tăng chiều cao trung bình nhiều nhất. Người dân Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc cao hơn nhiều so với 100 năm trước, trong khi chiều cao trung bình của người dân ở khu vực châu Phi cận Sahara giảm so với những năm 1970.

Những thay đổi về chiều cao trên toàn cầu có thể được giải thích thông qua yếu tố di truyền. Tuy nhiên, ADN không phải là nhân tố chính chi phối mức tăng, giảm chiều cao. Theo đó, gen chiếm khoảng 1/3 vai trò quyết định, còn lại là yếu tố môi trường. Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng là những động lực quan trọng đối với chiều cao. Bên cạnh đó, sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của người mẹ trong quá trình mang thai cũng cần được lưu tâm.

Người cao thường có tuổi thọ cao hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy, họ phải đối mặt với nhiều nguy cơ ung thư.

Bảng xếp hạng chiều cao trung bình của nam/nữ đăng tải trên tạp chí eLife:

1. Hà Lan/Latvia

2. Bỉ/Hà Lan

3. Estonia/Estonia

4. Latvia/Cộng hòa Czech

5. Đan Mạch/Serbia

6. Bosnia và Herzegovina/Slovakia

7. Croatia/Đan Mạch

8. Serbia/Lithuania

9. Iceland/Belarus

10. Cộng hòa Czech/Ukraine

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục