Đạp xe trong thời gian dài có thể gây rối loạn cương dương?

Văn Thành, icon
07:51 ngày 30/12/2020

VTV.vn - Đạp xe là môn thể thao được nhiều người ưa chuộng giúp rèn luyện sức khỏe, tuy nhiên, nguyên nhân của một số chấn thương và tổn thương vùng sinh dục là do đạp xe.

Hình minh họa.
banner

Mặc dù có vẻ ít liên quan và còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên, việc đạp xe trong thời gian dài tạo ra một áp lực lớn gây chèn ép thần kinh và mạch máu vùng sinh dục, dẫn đến cảm giác tê bì dọc thân dương vật và được xem là nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương.

Theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, biểu hiện "cậu nhỏ" trở nên tê bì là khi nam giới không thể nhận biết được cảm giác khi chạm hoặc kích thích tình dục. Các triệu chứng tê có thể khác nhau giữa người này với người khác. Có người cảm thấy bị tê dại, lại có người không cảm thấy sự hiện diện của "cậu nhỏ" như khu vực đã bị cắt đứt.

Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể đi kèm với tình trạng tê "cậu nhỏ" thường là những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục như: mất cảm giác ở tinh hoàn, đáy xương chậu hoặc da xung quanh "cậu nhỏ"; có cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran, giống như bị kim châm ở cơ quan sinh dục; có cảm giác bị lạnh ở vùng nhạy cảm hoặc tinh hoàn và da vùng "cậu nhỏ" bị xanh/tím.

Ở nam giới, tập luyện môn đạp xe có thể tăng nguy cơ mắc rối loạn cương lên 2 lần so với những người không có thói quen đạp xe hoặc chơi các môn thể thao khác. Thời gian đạp xe là yếu tố quan trọng nhất quyết định mức độ tổn thương của thần kinh vùng sinh dục - chèn ép dưới 6 tiếng có thể hồi phục nhanh chóng, tuy nhiên nếu quá 8 tiếng thì phải mất hàng tuần mới phục hồi được.

Một bài báo tháng 3/2005 trên tạp chí "European Urology" từng thảo luận về những chấn thương do lạm dụng quá mức có thể xuất phát từ việc đạp xe trong thời gian dài. Bài báo viết rằng: mặc dù đạp xe có thể là một môn thể thao lành mạnh, có lợi nhưng một số chấn thương có thể xảy ra đối với hệ thống niệu sinh dục. Tê cơ quan sinh dục là phổ biến nhất, được báo cáo ở 50 - 91% người đi xe đạp, tiếp theo là rối loạn cương dương được báo cáo ở 13 - 24%.

TS.BS Nguyễn Hoài Bắc lưu ý cánh mày râu khi đạp xe:

- Nên chọn loại xe có yên đủ rộng, không có mũi yên xe để giảm thiểu áp lực đè ép lên vùng đáy chậu.

- Nên để yên xe ở tư thế chúc xuống, không nên đặt ở vị trí quá cao so với khung xe.

- Tư thế khi đạp xe: vuông góc với trục xe hoặc hơi ngả về phía sau sẽ làm giảm áp lực lên vùng đáy chậu.

- Tăng trở lực của xe (bằng việc tăng đĩa xích) có thể làm giảm áp lực lên vùng đáy chậu.

Tình trạng chấn thương hoặc hoạt động gây tê cậu nhỏ ngoài do đạp xe lâu và liên tục còn hay gặp ở các tình huống:

- Ngồi quá lâu: Nam giới nếu ngồi trên những chiếc ghế quá cứng và không có đệm lót trong một khoảng thời gian dài có thể gây áp lực lên dương vật dẫn đến tình trạng mất cảm giác.

- Kích ứng: Dương vật bị kích ứng bởi xà phòng, sữa tắm hoặc các sản phẩm chăm sóc cơ thể. Từ đó gây nên tình trạng tê dương vật và không có cảm giác khi quan hệ hoặc thủ dâm.

- Ma sát với quần áo: Việc nam giới mặc đồ lót chật chội hoặc có chất liệu vải thô cứng có thể gây kích ứng dương vật, gây cảm giác ngứa râm ran, nhất là xung quanh quy đầu dương vật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục