Đau đầu tăng nhiều kèm hồi hộp, người đàn ông phát hiện mắc u tủy thượng thận hai bên hiếm gặp

Lê ThạchCập nhật 15:05 ngày 04/06/2020

VTV.vn - Bệnh nhân L.V.C. (38 tuổi, trú tại Hải Dương) tới khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương vì gần đây thường xuất hiện cơn đau đầu, kèm theo hồi hộp đánh trống ngực.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đã đi khám và điều trị ở nhiều cơ sở y tế nhưng tình trạng sức khỏe không cải thiện. Gần đây các cơn đau đầu của của bệnh nhân ngày càng nhiều và nặng hơn.

Sau khi khai thác tiền sử, phát hiện bệnh nhân có em trai đã từng phẫu thuật tuyến giáp, tuyến cận giáp và tuyến thượng thận. Các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ: Bệnh nhân tăng huyết áp do u tủy thượng thận/Đa u tuyến nội tiết type 2.

Bệnh nhân đã được chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán. Kết quả cho thấy: Hormone tủy thượng thận tăng rất cao trong máu và nước tiểu.

Trên phim chụp ổ bụng phát hiện 2 khối u tuyến thượng thận 2 bên: khối bên phải kích thước 9,5 cm đã đè đẩy tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch lách ra trước. Quá trình siêu âm vùng cổ phát hiện khối u tuyến giáp 2 bên có nhiều đặc điểm nghi ngờ ác tính đi kèm với đó là chất chỉ điểm ung thư tuyến giáp thể tủy (Calcitonin) tăng cao.

Xác định rõ đây là ca bệnh hiếm gặp và quá trình điều trị có thể gặp nhiều diễn biến phức tạp, kíp mổ đã tiến hành hội chẩn liên khoa để thống nhất lộ trình điều trị cũng như các phương án chuẩn bị tốt nhất cho bệnh nhân.

Trước mổ: bệnh nhân được dùng thuốc để kiểm soát huyết áp và tránh suy thượng thận cấp. Trong và sau mổ bệnh nhân được theo dõi liên tục điện tim, huyết áp động mạch xâm lấn, áp lực tĩnh mạch trung tâm; thuốc huyết áp và hormone thay thế tuyến thượng thận được điều chỉnh liên tục qua bơm tiêm điện.

Sau mổ, bệnh nhân không còn cơn đau đầu, mức độ tăng huyết áp giảm dần về mức bình thường bệnh nhân cũng được xuất viện sau mổ 1 tuần.

Chia sẻ về ca bệnh này, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: U tủy thượng thận chỉ chiếm 0,1% nguyên nhân tăng huyết áp nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Nếu chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi, nếu chẩn đoán và điều trị muộn bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng do cơn tăng huyết áp kịch phát.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã phẫu thuật cho nhiều trường hợp u tuyến thượng thận, tuy nhiên ca bệnh tăng huyết áp do u tủy thượng thận ở cả 2 bên thì đây là lần đầu tiên. Để điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ khối u, cùng quá trình phẫu thuật hết sức phức tạp để tránh các nguy cơ có thể xảy ra với bệnh nhân như: tổn thương mạch máu do khối u đè đẩy, cơn tăng huyết áp trong gây mê hay nguy cơ suy thượng thận...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19

VTV.vn - Đây là nội dung công văn vừa được Bộ Y tế gửi tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.