Đề phòng ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Lê ThạchCập nhật 11:00 ngày 12/06/2018

Hình minh họa

VTV.vn - Mùa hè, thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và đẩy nhanh quá trình biến tính thực phẩm, từ đó, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Nguy cơ gây ngộ độc có thể đến từ việc các nhà hàng, quán ăn sử dụng nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc. Người chế biến thức ăn thiếu kiến thức và thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn đường phố nếu không có tủ kính che đậy cẩn thận thì khả năng nhiễm bụi, côn trùng truyền bệnh là điều khó tránh khỏi.

Trong mùa hè, thực phẩm, nhất là loại có nhiều đạm (nguồn gốc động vật: thịt, thủy hải sản, sữa, trứng...) nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách sẽ có nguy cơ gây ngộ độc rất cao do nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật (vi khuẩn, nấm) phát triển. Nhiệt độ cao cũng làm thực phẩm bị phân hủy nhanh hơn. Các quá trình này đều sinh ra các độc tố với lượng rất lớn. Nhiều độc tố có khả năng chịu nhiệt cao nên nấu chín cũng không có tác dụng và vẫn có khả năng gây bệnh.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Thời tiết nóng bức, thực phẩm rất dễ bị hỏng, vì vậy nên chọn các loại thực phẩm tươi và sử dụng trong ngày, không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.

Các loại thực phẩm sống như thủy hải sản, thịt, phủ tạng động vật hay rau quả,… cần làm sạch, cho vào hộp đậy kín và để ngăn riêng trong tủ lạnh. Lưu ý chế biến ở nhiệt độ cao để đảm bảo thực phẩm chín đều. Tránh sử dụng thực phẩm chưa chín kỹ.

Thức ăn bày bán cần che đậy kĩ hoặc đặt trong tủ kính để tránh khói bụi và các loại côn trùng, vi khuẩn. Không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.

Thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ, chế biến thịt gia cầm; tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống.

Mùa hè thường sử dụng đá để làm mát đồ uống nên cần lưu ý sử dụng nguồn nước sạch và đun sôi nước trước khi làm đá .

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh và khu vực bếp nấu ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hóa chất trong sản phẩm làm đẹp có thể gây ung thư

VTV.vn - Các hóa chất có trong các sản phẩm chăm sóc da có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố của người phụ nữ, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hoặc ung thư vú.