Việc rửa thực phẩm có thể là nguyên nhân gây ngộ độc

Nguyễn Mai, icon
02:00 ngày 27/05/2018

VTV.vn - Ngộ độc thực phẩm có thể là do quá trình rửa sạch các sản phẩm tươi sống

Rau xà lách là một trong những thực phẩm dễ bị nhiễm độc nhất

Theo các nhà khoa học ở Anh, các đợt bùng phát ngộ độc thực phẩm có thể là do quá trình rửa sạch các sản phẩm tươi sống, và rau xà lách là một trong những thực phẩm dễ bị nhiễm độc nhất.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton cho biết: việc rửa rau củ quả và thực phẩm sống bằng nước clo được cho là giết hoặc giảm số lượng vi khuẩn trên thực phẩm nhưng nó thực sự làm cho chúng không thể phát hiện được.

"Rửa thực phẩm là cách tốt để khử trùng, thế nhưng sự thật là bạn không thể diệt hết được mầm bệnh" - Giáo sư Bill Keevil, Trưởng nhóm Vi sinh vật tại Đại học Southampton, nói với Reuters.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng: nhiều vi khuẩn vẫn sống sót sau khi đã tiếp xúc với nước clo, và vô tình khiến chúng âm tính trong các xét nghiệm tiêu chuẩn.

"Đây là bằng chứng cho thấy vi khuẩn vẫn có khả năng sống sót, thậm chí chúng còn có khả năng gây nhiễm trùng. Vì vậy, nguy cơ con người bị ngộ độc là rất cao" - Giáo sư Keevil nói.

Nhóm nghiên cứu đã cho thấy các kỹ thuật phát hiện vi khuẩn phân tử thay thế được sử dụng trong một số phòng thí nghiệm để kiểm tra an toàn thực phẩm cũng không đáng tin cậy.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các đợt bùng phát ngộ độc thực phẩm là nguyên nhân gây nên hơn 400.000 ca tử vong. Tại Anh, chính phủ ước tính một triệu người mỗi năm bị bệnh do thực phẩm gây ra, 500 người trong số đó thiệt mạng.

Nghiên cứu được công bố trên mBio, tạp chí chính của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!  

Cùng chuyên mục