Đi bộ nhanh ở tuổi trung niên chứng minh sự trẻ hoá não bộ và cơ thể

Nguyễn MaiCập nhật 10:10 ngày 19/10/2019

Khả năng vận động là một trong những yếu tố xác định sự lão hóa của cơ thể.

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke, Anh phát hiện ra rằng: Tốc độ đi bộ nhanh của những người 45 tuổi liên quan đến sự lão hóa não bộ và cơ thể họ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy: Những người đi bộ chậm hơn được chứng minh là đã "tăng tốc độ lão hóa" ở các bộ phận như phổi, răng và hệ thống miễn dịch của họ có xu hướng xấu hơn những người đi bộ có tốc độ nhanh hơn.

Dữ liệu được lấy từ một nghiên cứu dài hạn với gần 1.000 người cùng độ tuổi ở New Zealand.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng: Thử nghiệm nhận thức những đứa trẻ 3 tuổi, bao gồm IQ, kỹ năng vận động và kiểm soát cảm xúc, có thể dự đoán tốc độ đi bộ của chúng khi đến tuổi 45.

Các cuộc kiểm tra não gần đây nhất cho thấy: Những người đi bộ chậm có xu hướng có tổng thể tích não thấp hơn, độ dày vỏ não trung bình thấp hơn, diện tích bề mặt não ít hơn và tỷ lệ tổn thương nhỏ trong chất trắng cao hơn.

Nghiên cứu chỉ rõ có thể căn cứ những dấu hiệu ban đầu để xác định những người sẽ trở thành người đi bộ chậm nhất, mặc dù sức khỏe của họ trong suốt quá trình trưởng thành có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác từ bên ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Toàn cảnh phòng chống COVID-19 ngày 21/9: Lạc quan nhưng không chủ quan

VTV.vn - Bệnh nhân 972 vừa tái dương tính với SARS-CoV-2, người nhập cảnh cần đăng ký cơ sở cách ly... là thông tin có trong Toàn cảnh phòng chống COVID-19 ngày 21/9.