15 phút đi bộ mỗi ngày mang lại lợi ích gì cho sức khoẻ?

Hoài Linh, icon
08:26 ngày 09/10/2019

VTV.vn - Từ tạo thêm năng lượng, cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng đến cải thiện thị lực, đi bộ mang lại vô vàn lợi ích cho cơ thể - theo The Healthy.

Giảm nguy cơ đột quỵ hoặc các vấn đề tim mạch

Một nghiên cứu kéo dài 11 năm của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy: Đi bộ 2,5 giờ mỗi tuần, hoặc 21 phút mỗi ngày, giúp giảm 31% các biến cố tim mạch và giảm 32% nguy cơ tử vong sớm. Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Arizona (Mỹ) cũng nhận thấy: Chỉ cần 10 phút đi bộ mỗi ngày là có hiệu quả trong việc giúp giảm huyết áp. Nếu được 15 - 20 phút thì hiệu quả còn nhiều hơn.

Cải thiện thị lực

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thần kinh học, thị lực sẽ được duy trì và cải thiện ngay cả khi bị lão hóa, chỉ bằng việc đi bộ hằng ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hoạt động thể chất thường xuyên có nhãn cầu khỏe mạnh hơn và ít gặp phải các vấn đề như thoái hóa võng mạc và giảm thị lực do tuổi tác.

Tăng cường khả năng của não

Đi bộ cũng giúp ích cho não. Các nhà nghiên cứu tại Đại học New Mexico Highlands (Mexico) đã phát hiện ra rằng: Khi đi bộ, bàn chân tác động lên mặt đất sẽ truyền sóng áp lực qua các động mạch dẫn đến tăng lưu lượng máu đến não. Nghiên cứu cho thấy: Đi bộ nhanh trong 15 - 20 phút có thể làm chậm quá trình co rút của não, bảo vệ não bằng cách giảm nguy cơ mắc các bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ.

Kéo dài tuổi thọ

Theo Mayo Clinic, nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Đi bộ nhanh có thể tăng tuổi thọ của bạn nhiều hơn so với những người đi bộ chậm hơn.

Giúp ngủ ngon

Một cuộc đi bộ nhanh có thể giải quyết vấn đề mất ngủ. Theo Tổ chức Giấc ngủ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Những người tập thể dục thường xuyên, như đi bộ, sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, giấc ngủ dài hơn và có chất lượng tốt hơn so với những người tập thể dục mạnh mẽ hoặc nâng tạ.

Thúc đẩy khả năng sáng tạo

Đi bộ sẽ khiến suy nghĩ được thông suốt từ đó tăng khả năng sáng tạo trong tất cả các lĩnh vực. Một nghiên cứu của Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy: Đi bộ có thể tăng khả năng sáng tạo lên đến 60% và kéo dài ngay cả sau khi hoàn thành buổi đi bộ.

Tăng cường sức khỏe cho xương

Cách tốt nhất để xương chắc khỏe là tập các bài tập thể dục giảm cân như chạy, nhảy và đi bộ - Hiệp hội Sức khỏe Xương Mỹ cho biết. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chương trình đi bộ kéo dài hơn 6 tháng có tác động đáng kể và tích cực đến mật độ xương của xương hông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục