Đi khám đau bụng kinh, thiếu nữ phát hiện tử cung đôi

Tuấn BảoCập nhật 08:29 ngày 17/06/2019

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) vừa tiếp nhận và can thiệp điều trị cho 2 trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi có bất thường ở cơ quan sinh dục nữ.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân L.T.T (15 tuổi, trú tại Kon Tum) có kinh lần đầu từ 2/2019 nhưng đến tháng 5/2019, bệnh nhân thấy đau bụng liên tục và ra ít huyết âm đạo. Khi đi khám, bệnh nhân được uống thuốc giảm đau nhưng cơn đau tăng dần.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.T.K.N (18 tuổi, trú tại Kiên Giang) có kinh đã được 2 năm nhưng 6 tháng gần đây bệnh nhân đau bụng khi hành kinh càng lúc càng nhiều. Dù uống thuốc bệnh nhân cũng không giảm được cơn đau.

Với cả hai trường hợp trên, siêu âm và chụp MRI ghi nhận: các bệnh nhân đều có 2 tử cung và 1 trong 2 tử cung chứa khối máu ứ kích thước lớn. Một vách ngăn chạy dọc theo âm đạo rồi dính xiên vào thành âm đạo, chặn đường thoát máu kinh trong tử cung này. Khối máu đó căng tràn ứ vào vòi trứng.

Để giải quyết cơn đau cho bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành một cuộc phẫu thuật kép với 2 ê kíp: kíp nội soi ổ bụng thám sát cấu trúc bộ máy sinh dục, khẳng định các chẩn đoán trước mổ, dẫn đường cho ê kíp phụ khoa xác định vị trí thoát máu ứ. Sau đó, tiến hành phẫu thuật đường ra kinh của 1 trong 2 tử cung bị chặn lại gây nên khối ứ máu to ở tử cung, vòi trứng.

Theo các bác sĩ, thông thường, người phụ nữ có 1 tử cung và 2 buồng trứng, 1 cổ tử cung và 1 âm đạo. Tuy vậy, những rối loạn quá trình phát triển trong bào thai của bé gái khiến bộ máy sinh dục trở nên bất thường, gây các dị tật như không có âm đạo hoặc 2 âm đạo, không có tử cung hoặc có 2 tử cung, âm đạo có vách ngăn…

Máu ứ này thỉnh thoảng còn bị chẩn đoán nhầm với khối u của buồng trứng. Đau bụng khi hành kinh ở các bé gái có thể chỉ là các cơn đau tâm lý ở tuổi dậy thì nhưng nó vẫn tiềm ẩn nguy cơ của các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung buồng trứng hay vùng chậu, ứ máu kinh do dị tật bẩm sinh hay do màng trinh dày, bít... Do đó, phụ huynh cần cho các em đi khám để có can thiệp khi cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi tại Hà Nam

VTV.vn - Ngày 21/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nam.