Dịch đau mắt đỏ năm nay có xu hướng nhẹ hơn năm trước

Theo TTXVN, icon
06:00 ngày 09/09/2014

Ngày 8/9, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết mỗi ngày trung bình có khoảng 1.740 bệnh nhân đến khám tại bệnh viện, trong đó có khoảng 168 trường hợp bị đau mắt đỏ.

Theo TS Lê Xuân Cung, Phó trưởng Khoa kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương, số bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại Bệnh viện mang tính rải rác, không rầm rộ. Năm nay, lượng bệnh nhân đến khám ít hơn, bệnh không nặng và số trường hợp biến chứng không nhiều. TS Lê Xuân Cung nhận định xu hướng dịch đau mắt đỏ năm nay nhẹ hơn năm trước.

Bệnh đau mắt đỏ có biến chứng nguy hiểm nhất là viêm giác mạc. Tuy nhiên, hiện nay ít trường hợp bị biến chứng này và thường khỏi sau một tuần điều trị. Nguyên nhân gây biến chứng viêm giác mạc là do chủng gây bệnh, mức độ nặng của bệnh và do điều trị không kịp thời, không đúng (bệnh nhân đến muộn, tự nhỏ thuốc, dùng thuốc và cách chăm sóc mắt không đúng). Thường thì bệnh nhân không đến ngay khi có các triệu chứng đau mắt, coi đó là bệnh thông thường nên tự mua thuốc điều trị dẫn đến bệnh lâu khỏi và gây biến chứng.

Các bác sỹ khuyến cáo bệnh đau mắt đỏ lây qua dịch tiết từ mắt và dịch mũi họng. Khi bị bệnh đau mắt đỏ thì dịch tiết có chứa yếu tố lây bệnh đi theo lệ đạo xuống mũi và họng. Ngoài con đường lây bệnh trực tiếp từ dịch tiết từ mắt người bệnh sang mắt người lành, khi người bệnh nói, ho hoặc hắt hơi sẽ làm yếu tố gây bệnh bắn ra không khí dẫn đến lây lan bệnh cho người khác.

Để phòng bệnh, người dân cần tránh tiếp xúc với dịch tiết của mắt bệnh nhân. Bệnh nhân khi đau mắt đỏ nên đeo kính và khẩu trang; rửa tay với xà phòng thường xuyên sau khi tiếp xúc với dịch tiết ở mắt, không để dịch tiết của mắt phát tán ra ngoài.

Người dân khi thấy mắt bị đỏ, kích thích cộm ngứa kéo dài ít nhất một ngày không thấy đỡ cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Khi bị bệnh nên đến bác sỹ để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị đúng cách. Người dân nếu tự ý điều trị không đúng bệnh, đúng thuốc sẽ gây biến chứng nguy hiểm, bệnh nặng và kéo dài...

Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, người dân phải chú ý giữ vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc với dịch tiết từ mắt người bệnh. Trong thời gian có bệnh tránh đến những nơi đông người khi không cần thiết. Đặc biệt không nên dùng chung khăn, chậu rửa mặt, tránh dụi mắt, luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân và nơi sinh hoạt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Cùng chuyên mục