Dịch sốt xuất huyết lây lan mạnh tại Trung Mỹ

Hoài LinhCập nhật 20:18 ngày 29/08/2019

VTV.vn - Khu vực Trung Mỹ đang đối mặt với dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ qua với hàng trăm bệnh nhân đã tử vong.

Các nhà khoa học cảnh báo dịch bệnh này sẽ trở nên trầm trọng hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong tương lai do tình trạng biến đổi khí hậu.

Liên Hợp quốc cho biết: Honduras là nước chịu hậu quả nghiêm trọng nhất của dịch sốt này với 109 trường hợp tử vong, trong đó có nhiều trẻ em. Đây là quốc gia có số tử vong vì sốt xuất huyết cao nhất tại Trung Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) cũng cho biết: Tính từ đầu năm đến nay, trên toàn khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe, số trường hợp sốt xuất huyết đang gia tăng với ít nhất 2 triệu người bị mắc bệnh và hơn 720 trường hợp tử vong.

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu với hiện tượng nhiệt độ ấm lên, thời tiết thay đổi liên tục và hình thái thời tiết trở nên cực đoan hơn từ mưa lũ tới hạn hán, là những nguyên nhân làm bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng hơn, có khả năng lây lan rộng hơn và xuất hiện thường xuyên hơn.

Theo một nghiên cứu thực hiện năm 2018 và được công bố trên tạp chí The Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS), các nỗ lực chống tình trạng ấm lên trên toàn cầu có thể làm giảm mạnh số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết cũng như giảm tình trạng dịch bệnh lây lan tại Mỹ Latinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mắc cúm khi mang thai - chớ chủ quan

VTV.vn - Thời điểm giao mùa như hiện nay, là điều kiện để virus cúm phát triển, lây lan gây bệnh và phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị lây nhiễm cúm hơn so với người bình thường.