Bé gái 13 tuổi mù mắt vì tiêm filler "trả góp"

L.TCập nhật 21:26 ngày 23/10/2019

VTV.vn - Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bé gái 13 tuổi ở Yên Bái bị biến chứng nặng nề sau tiêm filler để nâng mũi.

Theo gia đình bệnh nhi, cháu nghe theo lời giới thiệu của bạn bè nên đã đến spa quen biết để tiêm filler nâng mũi. Bệnh nhi có kể lại: cơ sở spa này chỉ có một nhân viên và một chủ quán. Khi tới spa, cháu được tư vấn tiêm filler nâng mũi với giá 2 triệu đồng. Do không đủ tiền, cháu đã có ý định không tiêm nhưng cơ sở này cho trả góp. Sau đó, cháu được nhân viên ở spa tiêm vào ngày 21/10, khoảng 30 phút sau tiêm xuất hiện triệu chứng đau mắt bên phải, thị lực giảm dần, đau đầu nhiều và buồn nôn. Lúc này cháu mới nhờ người gọi gia đình đến và đưa cháu đến Bệnh viện Mắt Trung ương cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhi mắt phải bị mất thị lực hoàn kèm theo hoại tử một số vùng da trên mặt như trán và gốc mũi. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để điều trị.

Liên quan đến việc cứu chữa cho bé gái này, bác sĩ Thân Trọng Tùy cho biết: Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng thị lực mắt bên phải đã mất hoàn toàn, có hiện tượng xuất huyết kết mạc của mắt bên phải kèm theo một số vùng hoại tử ở trán và gốc mũi.

Qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định xử lý bằng cách tiêm thuốc giải chất filler, thuốc chống đông, giảm phù nề và chăm sóc tại chỗ. Thông qua đó, bảo tồn vùng da được nuôi dưỡng bởi nhánh động mạch bị tắc do tiêm chất làm đầy.

Bé gái 13 tuổi mù mắt vì tiêm filler trả góp - Ảnh 1.

Về khả năng chữa trị, bác sĩ Tùy nhận định: Việc phục hồi thị lực mắt phải cho bệnh nhi là rất khó. Hiện tại, các bác sĩ đang điều trị tích cực để làm sao giảm thiểu tối đa biến chứng bệnh nhi có thể gặp phải. Qua theo dõi sau 10 tiếng điều trị, các triệu chứng đau đầu, buồn nôn đã giảm hơn; vùng da hoại tử có tiến triển, tuần hoàn được cải thiện; vùng tiêm chất làm đầy nâng mũi mềm mại, đỡ phù nề...

Thống kê của Bệnh viện Da liễu Trung ương, trong 2 năm trở lại đây, bệnh viện đã tiếp nhận xử lý khoảng 10 ca biến chứng sau tiêm filler. Trong đó có 2 trường hợp mất hoàn toàn thị lực một bên; một số trường hợp khác có hoại tử sau khi được điều trị tích cực đã phục hồi tương đối tốt.

Qua đây, các bác sĩ một lần nữa khuyến cáo: Người dân nên đến những cơ sở uy tín để thực hiện làm đẹp và chỉ thực hiện can thiệp bởi các bác sĩ chuyên khoa được đào tạo và được cấp phép thực hiện để hạn chế những tai biến có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực