Điều tra dịch tễ vụ hai cháu bé tử vong do bệnh Whitmore ở Sóc Sơn

P.V, icon
11:52 ngày 19/11/2019

VTV.vn - Liên quan đến trường hợp hai cháu bé ở Sóc Sơn tử vong do bệnh Whitmore, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Sở Y tế Hà Nội và các cơ quan đang tiến hành điều tra dịch tễ.

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận: Hai bệnh nhi ở Sóc Sơn được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị vừa rồi đã được xác định bị nhiễm khuẩn Burkholderiapseudomallei - loại vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore. Bệnh cảnh của các bệnh nhi đều diễn biến nhanh và bị sốc nhiễm khuẩn, sau đó tử vong do sốc nhiễm khuẩn.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Hiện chưa đủ bằng chứng để có thể kết luận hai cháu lây bệnh cho nhau. Tuy nhiên, việc hai cháu bị bệnh cách nhau thời gian ngắn, cùng địa điểm là điều đáng quan tâm. 

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, gia đình các bệnh nhi có tiền sử khỏe mạnh, chủ yếu làm nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tại trường học và hàng xóm xung quanh cũng không có trường hợp mắc bệnh tương tự.

Hiện tại, Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp với Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra các yếu tố dịch tễ cũng như nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn để làm rõ nguyên nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục