Hà Nội: 2 trẻ tử vong do bệnh Whitmore

P.VCập nhật 13:30 ngày 18/11/2019

Ngôi nhà của hai trẻ tử vong tại Sóc Sơn.

VTV.vn - Hai cháu bé 5 tuổi và 1 tuổi là anh em trai trong một gia đình ở Sóc Sơn, Hà Nội được xác định tử vong do mắc bệnh Whitmore.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội), trường hợp đầu tiên là bé T.C.V. (sinh ngày 20/10/2014, trú tại Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội).

Trước nhập viện, bé xuất hiện sốt 38,5 độ C, kèm theo đau bụng và không điều trị gì. Đến 5h sáng ngày 28/10, bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám và điều trị.

Đến 21h ngày 31/10 bé tử vong tại bệnh viện với chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn huyết. Bé được lấy mẫu máu xét nghiệm ngày 30/10 và đến ngày 1/11 có kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderiapseudomallei (gây ra bệnh Whitmore).

Hà Nội: 2 trẻ tử vong do bệnh Whitmore - Ảnh 1.

Cơ quan y tế đến điều tra dịch tễ tại gia đình có trẻ tử vong do bệnh Whitmore.

Trường hợp còn lại là bé T.Q.H. (sinh ngày 30/4/2018), anh trai của bé T.C.V. Bé có biểu hiện sốt 38,5 độ C trong ngày 10/11, đến 9h ngày 11/11, gia đình đưa bé đến Trung tâm Y tế xã Bắc Sơn, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn lúc 11h cùng ngày. Nhận thấy tình trạng nguy hiểm của bệnh nhi, các bác sĩ đã tiếp tục chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đến ngày 16/11, bé tử vong tại bệnh viện Nhi Trung ương sau vài ngày điều trị tích cực. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy: Bé nhiễm vi khuẩn Burkholderiapseudomallei.

Được biết, cả hai bé đều là con của anh T.V.C. (32 tuổi) và chị T.T.N.Q. (26 tuổi) cùng trú tại thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội. Đặc biệt, trong tháng 4/2019, chị gái của hai bé (sinh năm 2012) cũng đã mất do nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột.

Hà Nội: 2 trẻ tử vong do bệnh Whitmore - Ảnh 2.

Cũng theo báo của của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, cả ba bé đều khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật. Gia đình có 7 người, ngoài ba bé còn có ông bà nội và bố mẹ. Qua điều tra gia đình và các hộ xung quanh, chưa phát hiện thêm trường hợp có biểu hiện tương tự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực